ประวัติ โกวิท วัฒนกุล | About

โกวิท วัฒนกุล

โกวิท วัฒนกุล |

เมา

  • วันเกิด 29 มกราคม 2497
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ ชัยภูมิ ประเทศไทย

ติดตาม Instagram –

โกวิท เดิมชื่อเล่นว่า แอ๊ด เข้าสู่วงการบันเทิงโดยการชักชวนของ เกชา เปลี่ยนวิถี เริ่มแจ้งเกิดจากการเป็นพระเอกภาพยนตร์โทรทัศน์ทางช่อง 3 เรื่อง ขุนศึก ในปี พ.ศ. 2522 ในบท เสมา ต่อมาได้แสดงภาพยนตร์ไทยในบทพระเอกจากเรื่อง ชายสามโบสถ์ คู่กับ สุพรรษา เนื่องภิรมย์ ในปี พ.ศ. 2524 จนเริ่มมีชื่อเสียงในจอเงิน โดยผ่านการแสดงภาพยนตร์กว่า 200 เรื่อง เช่น สิงโตคำราม, ไอ้ผาง รฟท., นางแมวป่า, กตัญญูประกาศิต, 7 พระกาฬ, เกียรติศักดิ์ทหารเสือ, เพชรตัดเพชร, เรือนแพ รวมทั้งละครโทรทัศน์ เช่น แม่เอิบ, โผน กิ่งเพชร, ทองเนื้อเก้า, หนุ่มทิพย์, ไผ่แดง เป็นต้น โดยได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทองประจำปี พ.ศ. 2531 ในฐานะดาวร้ายชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง ตลาดพรหมจารี รางวัลเมขลา และ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประจำปี พ.ศ. 2534 ในฐานะดารานำชายดีเด่นจากเรื่อง ไผ่แดง อนึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยชื่นชมบทบาทการแสดงของโกวิทมาตั้งแต่เรื่องขุนศึก และเขียนชื่นชมการแสดงในละครเรื่อง แม่เอิบ ลงในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ทั้งสองจึงได้พบกันและรู้จักกันเสมือนครูกับศิษย์ ทำให้โกวิทได้รับเล่นละครเรื่อง ไผ่แดง และเข้าสู่ถนนสายการเมืองแต่ไม่สำเร็จ ปัจจุบัน โกวิทยังคงมีผลงานการแสดงอยู่ โดยไม่จำกัดสังกัด ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ วาสนา วัฒนกุล มีบุตรสาว 3 คน (บุตรสาวคนเล็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในปี พ.ศ. 2555) หนึ่งในนั้น คือ มิณฑิตา วัฒนกุล สมาชิกเอเอฟ 3 และนักแสดง ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

367 วัน Him and Her(2015)

พี่ชาย My Hero(2015)

เร็วทะลุเร็ว(2014)

น้ำมันพราย(2014)

ศรีธนญชัย555+(2014)

แม่(2013)

หมาแก่อันตราย(2011)

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 ตอน ศึกนันทบุเรง(2011)

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ตอน ยุทธนาวี(2011)

ปัญญาเรณู(2011)

ชิงหมาเถิด(2010)

หนุมานคลุกฝุ่น(2008)

ผีเลี้ยงลูกคน(2007)

เวิ้งปีศาจ(2007)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด