ประวัติ เอลิซาเบธ โอลเซ่น | Elizabeth Olsen

เอลิซาเบธ โอลเซ่น | Elizabeth Olsen

  • วันเกิด 16 กุมภาพันธ์ 2532
  • ส่วนสูง 168 ซ.ม.
  • เกิดที่ แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
  •  Instagram elizabethoslen_

อลิซาเบธ เชส โอลเซน (อังกฤษ: Elizabeth Chase Olsen; เกิด 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532)  เป็นนักแสดงหญิง​ชาวอเมริกัน​ เริ่มโด่งดังจากการแสดงนำในภาพยนตร์อิสระ​แนวระทึกขวัญเรื่อง มาร์ธา ฝ่าโหดหนีอำมหิต ซึ่งเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ Critics ‘Choice สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและรางวัล อินดิเพนเดนต์สปิริตอะวอดส์​ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัลอื่น ๆ

ต่อมาเธอได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Silent House – บ้านกระตุกหลอน (2011), Liberal Arts – ​ติวรัก วิชาหัวใจ (2012), Oldboy -​ เปิดบัญชีแค้น (2013), ก็อตซิลล่า (2014), I Saw the Light -​ เมื่อดาวดับแสง (2015), Ingrid Goes West -​ แสบ เพี้ยน บ้า ขอเนียนเป็นเพื่อนเน็ตไอดอล (2017) และ Wind River -​ ล่าเดือด เลือดเย็น (2017) และแสดงในซีรีส์ละครที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก​เรื่อง ซอร์รีฟอร์ยัวร์ลอส (2018–2019) ซึ่งเธอรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย

โอลเซนได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติสำหรับการแสดงของเธอในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล โดยเธอรับบทเป็นวันด้า แม็กซิมอฟฟ์/สการ์เล็ตวิทช์ ในภาพยนตร์เรื่องอเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (2015), กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (2016), อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018), อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019) และแสดงนำในซีรีส์ที่เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลมาร์เวลอย่าง วันด้าวิสชั่น​ (2021)

 

ผลงานภาพยนตร์

  • มาร์ธา ฝ่าโหดหนีอำมหิต (2011)
  • Silent House  (2011)
  • Peace, Love & Misunderstanding (2011)
  • Red Lights (2012)
  • Liberal Arts (2012)
  • Kill Your Darlings (2013)
  • Very Good Girls (2013)
  • In Secret (2013)
  • Oldboy (2013)
  • Captain America: The Winter Soldier (2014)
  • Godzilla (2014)
  • I Saw the Light (2015)
  • Avengers: Age of Ultron (2015)
  • Captain America: Civil War (2016)
  • Ingrid Goes West (2017)
  • Wind River (2017)
  • Kodachrome (2017)
  • Avengers: Infinity War (2018)
  • Avengers: Endgame(2019)
  • วันด้าวิสชั่น (2021)
  • Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022)

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด