ประวัติ เอกชัย ศรีวิชัย | About

เอกชัย ศรีวิชัย

เอกชัย ศรีวิชัย |

เอก, บุญรอบ ศรีวิชัย

  • วันเกิด 10 กันยายน 2505
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ นครศรีธรรมราช ประเทศไทย

ติดตาม Instagram – https://www.instagram.com/akechai_sri/

เอกชัย ศรีวิชัย (ชื่อเล่น เอก) ชื่อเดิม บุญรอบ ศรีวิชัย (ชื่ออื่น เอกชัย ฉิมพะวงศ์) เป็นชาวอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นนักร้อง นักแสดงชาวไทย เริ่มเข้าสู่อาชีพนักร้องโดยการร้องเพลงในห้องอาหาร จนได้พบกับครูเพลงชื่อดังอย่าง ครูชวนชัว ฉิมพะวงศ์ ครูจึงชวนมาทำมาสเตอร์เพลง แต่ก็ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าไรนัก ทั้ง 2 คนจึงต้องมาทำมาสเตอร์ใหม่ โดยมีเพลง พี่นี้มีแต่ให้ รวมอยู่ด้วย จนได้ห้างเมโทรของนายห้างวรชัย ธรรมสังคีติมารับมาสเตอร์ไป ออกผลงานชุด พี่นี้มีแต่ให้ ในชื่อตอนนั้นว่าเอกชัย ฉิมพะวงศ์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จดี หลังจากนั้นออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 ต่อมาเอกชัยแยกออกมาอยู่กับห้างสรรเสริญ รุ่งเสรีชัย และร่วมเดินสายทำวงไปกับ อาภาพร นครสวรรค์, จันทรา ธีรวรรณ, ยิ่งยง ยอดบัวงาม และ เด่นชัย สายสุพรรณ โดยเปลี่ยนชื่อมาเป็นเอกชัย ศรีวิชัย และผลิตผลงานออกมา ปี พ.ศ. 2537 ถือเป็นช่วงชีวิตที่ตกต่ำของเอกชัย ต้องกลับไปร้องเพลงที่บ้าน เอกชัยได้แนวคิดนำเพลงพื้นบ้านมาทำเป็นเพลง “หมากัด” ในผลงานชื่อชุดลายไทยขึ้นมา เป็นเพลงที่มาจากเพลงฉ่อยเพลงอีแซวทำให้เอกชัยโด่งดังมากจากเพลงนี้ ในช่วงปี 2538 จนถึงปี 2539 ขายได้มากถึง 2 ล้านชุด จากนั้นเขาได้ตั้งวงศรีวิชัยโชว์ เป็นวงดนตรีแนวส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ เอกชัย ศรีวิชัย ยังเป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องลูกทุ่งดังจากภาคใต้หลายคน เช่น ดวงจันทร์ สุวรรณี, หลวงไก่ และเจี๊ยบ เบญจพร ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

พจมาน สว่างคาตา(2020)

มนต์รักดอกผักบุ้ง เลิกคุยทั้งอำเภอ(2020)

บอดี้การ์ด หน้าหัก(2019)

ขุนบันลือ(2018)

หอแต๋วแตก แหกต่อไม่รอแล้วนะ(2018)

โนราห์(2018)

ฮักแพง(2018)

นายไข่เจียวเสี่ยวตอร์ปิโด(2017)

เทริด(2016)

หอแต๋วแตก แหกนะคะ(2015)

สัญญาแห่งคิมหันต์(2014)

รวมพลคนลูกทุ่งเงินล้าน(2013)

หอแต๋วแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก(2012)

หอแต๋วแตก แหวกชิมิ(2011)

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

มนต์รักดอกผักบุ้ง เลิกคุยทั้งอำเภอ(2020)

สีดา(2019)

โนราห์(2018)

เทริด(2016)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด