ประวัติ เป็นเอก รัตนเรือง | About

เป็นเอก รัตนเรือง

เป็นเอก รัตนเรือง |

ต้อม

  • วันเกิด 8 มีนาคม 2505
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

ติดตาม Instagram –

ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับและเขียนบทชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2505 เมื่อจบการศึกษาจาก Pratt Institute ที่เมืองนิวยอร์กในปี พ.ศ.2528 ก็ได้ทำงานเป็นนักวาดภาพประกอบอิสระและออกแบบทั่วไทย จนเมื่อปี พ.ศ. 2536 ได้เข้าทำงานที่ ฟิล์มแฟ็กตอรี่ และได้กำกับภาพยนตร์โฆษณาหลายชิ้นซึ่งได้รับรางวัลมากมายด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นมีรางวัลเหรียญทองแดงของงาน Cannes Lion Awards ในปี พ.ศ. 2540 จากโฆษณาแชมพูขจัดรังแคยี่ห้อหนึ่งด้วย มีผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ฝัน บ้า คาราโอเกะ (2540) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ยังถูกนำไปฉายตามเทศกาลภาพยนตร์อีกมากมาย ต่อมาก็ได้กำกับเรื่องตลก 69 ป็นภาพยนตร์ที่ประเทศไทยส่งไปชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 73 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี พ.ศ. 2542 นอกจากนี้ได้ฉายที่เทศกาลภาพยนตร์รอตเทอร์ดาม และเทศกาลอื่น ๆ อีกเช่นกัน ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักทรานซิสเตอร์ ที่กำกับและได้เปิดรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อปี พ.ศ.2545 และเป็นภาพยนตร์ที่ประเทศไทยส่งไปชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 เรียกได้ว่าเป็นผู้กำกับที่ฝีมือดีอีกคนของประเทศเลยก็ว่าได้ จากนั้นก็มีภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ตามมาอีกมากมายทั้งในประเทศและร่วมงานกับระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นเอกเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากภาพยนตร์ เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

The Master(2014)

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

Samui Song(2018)

The Life of Gravity(2014)

ฝนตกขึ้นฟ้า(2011)

นางไม้(2009)

พลอย(2007)

Invisible Waves(2006)

เรื่องรัก น้อย นิด มหาศาล(2003)

มนต์รักทรานซิสเตอร์(2001)

เรื่องตลก 69(1999)

ฝันบ้าคาราโอเกะ(1997)

ผลงานการแต่งบทภาพยนต์ที่ผ่านมา

ฝนตกขึ้นฟ้า(2011)

พลอย(2007)

เรื่องตลก 69(1999)

ฝันบ้าคาราโอเกะ(1997)

ผลงานอื่นๆ

ฝนตกขึ้นฟ้า(2011)

โอเคเบตง(2003)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด