ประวัติ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ | จิ๊ก

  • วันเกิด 7 กุมภาพันธ์ 2501
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • การศึกษา ระดับปริญญาตรี และ ปริญญาโท ที่ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
  • Instagram @jiknaowarat

เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2501 เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการประกวดมิสออด๊าซ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2518 ขณะมีอายุเพียง 17 ปี ได้รับตำแหน่งขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชนและรองมิสออด๊าซอันดับ 1 จากนั้นเข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการชักนำของจิรวรรณ กัมปนาทแสนยากร แห่งจิรบันเทิงฟิล์ม โดยรับบทเป็น ภัคคินี ในภาพยนตร์เรื่องแรก แผ่นดินของเรา จากบทประพันธ์อมตะของแม่อนงค์หรือมาลัย ชูพินิจ แสดงร่วมกับสมบัติ เมทะนี นิรุตติ์ ศิริจรรยา นัยนา ชีวานันท์ และช่อเพชร ชัยเนตร กำกับการแสดงโดยบรมครู ส. อาสนจินดา และได้รับรางวัลตุ๊กตาเงิน ในฐานะดาราดาวรุ่งหญิงยอดเยื่ยมในปี พ.ศ. 2519 จากนั้นก็มีผลงานการแสดงเรื่องอื่น ๆ ตามมา เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ยังเป็นหนึ่งในสามดารานักแสดง “สามใบเถา” ภายใต้สังกัดจิรบันเทิงฟิล์ม โดยมีเพื่อนรุ่นน้องอีกสองคน คือ อำภา ภูษิต และ สุพรรษา เนื่องภิรมย์ ในปี พ.ศ. 2524 เนาวรัตน์สามารถพิชิตรางวัลพระสุรัสวดีหรือรางวัลตุ๊กตาทองดารานำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากเรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก แสดงคู่กับสรพงศ์ ชาตรี โดยมีหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคลเป็นผู้กำกับการแสดง จากเค้าโครงเรื่องของญี่ปุ่น ปัจจุบัน นอกจากงานในวงการบันเทิงแล้ว เนาวรัตน์ยังอุทิศตนให้สังคมด้วยการเป็น Blue Angel หรือจิตอาสาให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี นอกจากนี้ยังอาสาแต่งหน้าศพ (Volunteer Mortuary Beautician) ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ด้วย บีบีซี นิวส์ ได้นำเสนอเรื่องราวการทำงานเป็นจิตอาสาของเธอให้คนทั้งโลกได้ประจักษ์พร้อมบทสัมภาษณ์ รวมทั้งรายการเมืองไทย เช่น วีไอพี วู๊ดดี้ ตื่นมาคุย The Lady เป็นต้น ด้านชีวิตส่วนตัว แต่งงานกับเต็ก แสงอุไรพร มีบุตรชาย 2 คนชื่อ เจเจ และทีเจ ในปี พ.ศ. 2557 เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ สำเร็จการศึกษา ปริญญาตรีและโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

  • อยากอยู่อย่างใหญ่ (2014)
  • เทย ทอม เกย์ (2016)
  • เพื่อนรัก เพื่อนริษยา (2015)
  • คนละโลก (2015)
  • คู่ซ่ารสแซ่บ (2017)
  • คุณย่าดอตคอม (2018)
  • ลูกเหล็กเด็กชอบยก (2019)

รางวัลที่ได้รับ

  • รองมิสออด๊าซ และ ขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน จากการประกวดมิสออด๊าซ ครั้งที่ 4 (1975)
  • ตุ๊กตาเงิน จากภาพยนตร์เรื่อง แผ่นดินของเรา (1976)
  • ดารายอดนิยมอันดับ 1 จากการจัดโดยสบู่ลักส์ (1980)
  • ตุ๊กตาทอง ดารานำแสดงหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก (1981)
  • รางวัลครูของแผ่นดิน ของสภาศิลปวัฒนธรรมจิตตานุภาพ (2016)

    เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด