ประวัติ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม | About

อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม

อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม |

บักจ่อย

  • วันเกิด 31 พฤษภาคม 2525
  • ส่วนสูง 183 ซ.ม.
  • เกิดที่ ประเทศไทย

ติดตาม Instagram https://www.instagram.com/ananda_everingham/

อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม หรือ อนันดา แมทธิว เอเวอร์ริ่งแฮม (Ananda Matthew Everingham) หรือชื่อเล่นว่า บักจ่อย เป็นลูกครึ่งออสเตรเลียลาว มีคุณพ่อชื่อ จอห์น เอเวอร์ริ่งแฮม เป็นนักข่าว ส่วนแม่ของ แก้ว สิริสมพร เป็นชาวลาว อนันดาเริ่มเข้าสู่วงการตอนวัยรุ่น เมื่อ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ พบเข้าและชักชวนเข้าวงการ เริ่มงานบันเทิงครั้งแรกกับภาพยนตร์เรื่อง “อันดากับฟ้าใส” หลังจากนั้นได้หายหน้าจากวงการไปพักใหญ่ และได้กลับมาอีกครั้งกับละคร “เรื่องทะเลฤๅอิ่ม” ของหม่อมน้อย หลังจากนั้นก็มีผลงานการแสดงเรื่อยมา รวมไปถึงการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้า และถ่ายแบบตามนิตยสาร จนในปี พ.ศ. 2547 อนันดาได้รับรางวัลดาวรุ่งจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ผลงานละคร มหัศจรรย์แห่งรัก (2545) คนเริงเมือง (2545) รับบท เปรมฤทัย ทะเลฤาอิ่ม (2545) รับบท เจ้าภูตะวัน ในฝัน (2549) รับบท เจ้าชายพิรียพงศ์ วุ่นวายสบายดี (2555) รับบท โก่ง ละครชุดซีรีส์เลือดมังกร เรื่อง เสือ (2558) รับบท ภรพ Secret Garden (2560) รับบท ธนัท ศรีอโยธยา (2560) รับบท พระพิมานมงคลสถาน รางวัลที่ได้รับ ดาวรุ่ง (เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน) นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ (แฮมเบอร์เกอร์อวอร์ด 2008) ดารานำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ (Top Awards 2008) นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ (สุพรรณหงส์ 2008) ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ (Star Entertainment Awards 2008) ดารานำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ จากภาพยนตร์เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ (Siamdara Star Party Awards 2009) นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย (คมชัดลึุกอวอร์ด ปี 2554) นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย (รางวัลสุพรรณหงส์ ปี 2554) ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย (รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ปี 2554) นักแสดงชายที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด จากละครเรื่อง เสือ (MThai Top TalkAbout 2016) นักแสดงนำชายภาพยนตร์ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี จากละครเรื่อง ศรีอโยธยา (รางวัลเณศไอยรา) ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

สิงสู่(2018)

ขุนพันธ์ 2(2018)

7Days เรารักกัน จันทร์อาทิตย์(2018)

ขุนพันธ์(2016)

Sway(2015)

คน อก หัก Love H2O(2015)

ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก(2015)

O.T. ผี Overtime(2014)

ภวังค์รัก(2014)

ห้องหุ่น(2014)

ชัมบาลา(2012)

ไฮโซ(2011)

อุโมงค์ผาเมือง(2011)

หลุดสี่หลุด(2011)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด