ประวัติ สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ | About

สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์

สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ |

เล็ก

  • วันเกิด 24 มิถุนายน 2475, เสียชีวิต 6 มกราคม 2562
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ ประเทศไทย

ติดตาม Instagram –

สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ชื่อเล่น เล็ก เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย ก้าวเข้าสู่วงการโทรทัศน์เมื่ออายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล สะอาดเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ และมีงานแุสดงเรื่องแรกคือ “ดึกเสียแล้ว” จากนั้นก็มีละครเรื่องอื่น ๆ ตามมาอีกหลายเรื่อง และต่อมาก็ได้เดินทางไปที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา เมื่อปี พ.ศ. 2510 นอกจากนี้สะอาดยังเป็นนักพากย์ในซีรี่ส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น และยังเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท และเขาได้รับประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2557 การศึกษา สาขาวิชาการภาพยนตร์ และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV มหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

9 ศาสตรา(2018)

พันท้ายนรสิงห์(2015)

Spirit War(2014)

นาคปรก(2010)

ความสุขของกะทิ(2009)

ชื่อชอบชวนหาเรื่อง(2003)

7 ประจัญบาน(2002)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด