ประวัติ ลิซ่า คูโดรว์ | About Lisa Kudrow

ลิซ่า คูโดรว์

ลิซ่า คูโดรว์ | Lisa Kudrow

  • วันเกิด 30 กรกฎาคม 2506
  • ส่วนสูง 177 ซ.ม.
  • เกิดที่ แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ติดตาม Instagram

ลิซ่า คูโดรว์ เคยรับบทฟีบี้ บัฟแฟ ผู้ไม่ปกติและซับซ้อนในคอมเมดี้ซีรี่ส์ฮิตเรื่อง Friends ซึ่งทำให้เธอได้รับทั้งรางวัลเอ็มมี่ และ Screen Actors Guild Award รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ และ American Comedy Award คูโดรว์ได้รับขนานนามเป็น Best Supporting Actress จาก New York Film Critics และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Independent Spirit Award และ Chicago Film Critics Award จากบทบาทในหนังของดอน รอส เรื่อง The Opposite of Sex ในปี 1998 ปี 2000 เธอได้รับเกียรติจากการได้เข้าชิงรางวัล Blockbuster Award รวมทั้ง American Comedy Award จากงานแสดงร่วมกับโรเบิร์ต เดอ นีโร และบิลลี่ คริสทัลในเรื่องฮิต Analyze This ผลงานสร้างชื่อเรื่องคูโดรว์ ได้แก่ ในหนังของไดแอน คีตัน เรื่อง Hanging Up, ของนอร่า เอพรอน เรื่อง Lucky Numbers, เรื่องฮิต Romy & Michele’s High School Reunion, Clockwatchers และ ของอัลเบิร์ต บรุ๊ค เรื่อง Mother แม้ว่าจะลุ่มหลงในการแสดงมากเพียงใด แต่สาวแคลิฟอร์เนียคนนี้ก็ไม่เคยยึดเป็นอาชีพ จนกระทั่งจบการศึกษาจาก Vassar College ด้วยปริญญาทางชีววิทยา เธอมีความตั้งใจที่จะทำงานค้นคว้าวิจัยร่วมกับบิดาของเธอ ผู้มีชื่อเสียงเชี่ยวชาญโรคปวดศีรษะ ในตอนนั้นเพื่อนสนิทของน้องชายเธอ ซึ่งเป็นนักแสดง/นักพูด จอห์น โลวิทซ์ เป็นผู้กระตุ้นให้เธอทำตามความฝันของตัวเอง เธอเริ่มศึกษากับครูฝึกด้านการพูด ซินเธีย ซิเกตี และครูการแสดง เอียน ทัคเกอร์ และในปี 1989 ได้รับการยอมรับเป็นสมาชิกของกลุ่มนักพูดแห่งลอส แอนเจลิส The Groundlings คูโดรว์มีผลงานเด่นในการแสดงซีรี่ส์โทรทัศน์สองเรื่องต่อกัน Friends และ Mad About You ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

Long Shot(2019)

The Boss Baby(2017)

The Girl on the Train(2016)

Bad Neighbours 2: Sorority Rising(2016)

Bad Neighbours(2014)

Easy A(2010)

Bandslam(2009)

Hotel For Dogs(2009)

P.S. I Love You(2008)

Paper Man(2004)

Analyze That(2003)

Analyze This(0000)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด