ประวัติ ราณี แคมเปน

ราณี แคมเปน | เบลล่า

  • วันเกิด 24 ธันวาคม 2532
  • ส่วนสูง 166 ซ.ม.
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  •  Instagram – bellacampen

ราณี แคมเปน ชื่อเล่น เบลล่า เป็นนักแสดงลูกครึ่งไทยอังกฤษ จบการศึกษาระดับอนุบาลจากโรงเรียนอนุบาลชนานันท์ ระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนประชานิเวศน์ ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสารวิทยา และระดับปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ภาควิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มเข้าวงการและมีผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่อง “มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย” มีผลงานละครเรื่องแรกคือ “รอยมาร” ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร มาเริ่มเป็นที่รู้จักจากละครเรื่อง พรพรหมอลเวง (2556) ซึ่งจากเรื่องนี้ก็ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จนในปีเดียวกันได้มีโอกาสแสดงละครชุด “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ เรื่อง คุณชายพุฒิภัทร” คู่กับ เจมส์จิรายุ ตั้งศรีสุข ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้โด่งดังและแจ้งเกิดเลยก็ว่าได้ จากนั้นก็มีผลงานตามมาอีกมากมาย ทั้งละคร โฆษณา ผลงานแสดงที่ผ่านมา อาทิ รอยมาร (2554), ตะวันยอดรัก (2555), พรพรหมอลเวล (2556), สุภาพบุรุษจุฑาเทพ เรื่อง คุณชายพุฒิภัทร (2556, ลูกทาส (2557), เพลิงฉิมพลี (2557), ภพรัก (2557), ปดิวรัดา (2559), วิมานเมขลา (2559), เพลิงบุญ (2560), บุพเพสันนิวาส (2561), ปี่แก้วนางหส์ (2561), กรงกรรม (2561) เป็นต้น รางวัลที่ได้รับ นักแสดงนำหญิงยอดนิยม จากละครเรื่อง คุณชายพุฒิภัทร (สีสันบันเทิงอวอร์ด 2013) คู่เกิด ร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข จากละครเรื่อง คุณชายพุฒิภัทร (เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2) ดาวรุ่งหญิง ที่สุดแห่งปี 2013 จากละครเรื่อง คุณชายพุฒิภัทร (Daradaily The Great Awards ครั้งที่ 3) นักแสดงนำหญิงยอดนิยม จากละครเรื่อง ลูกทาส, เพลิงฉิมพลี, ภพรัก (สีสันบันเทิงอวอร์ด 2014) ดาราหญิงยอดนิยม จากละครเรื่อง ภพรัก (EFM Awards ประจำเดือนธันวาคม 2557) นักแสดงหญิงยอดนิยม จากละครเรื่อง ปดิวรัดา (คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 14) รางวัลนางเอกเจ้าเสน่ห์ (สยามบันเทิง Star’s Light Awards 2017) นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง เพลิงบุญ (HOWE AWARDS 2017) ขวัญใจมหาชน (Nine Entertain Awards 2018) นักแสดงนำหญิงยอดนิยมสาขาละครโทรทัศน์ จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส (Siamdara Star Awards 2018) สาวเจ้าเสน่ห์ขวัญใจมหาชน 2018 (Maya Awards 2018) ดารานำหญิงสาขาละครขวัญใจมหาชน 2018 จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส (Maya Awards 2018) นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส (ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2561) MThai Top TalkAbout Actress 2019 จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส (MThai Top TalkAbout 2019) นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส (รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 10 ประจำปี 2561) ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานละครโทรทัศน์

  • รอยมาร (2011)
  • ตะวันยอดรัก (2012)
  • พรพรหมอลเวง (2013)
  • สุภาพบุรุษจุฑาเทพ (2013)
  • คุณชายรัชชานนท์  (2013)
  • คุณชายรณพีร์ (2013)
  • ลูกทาส (2014)
  • เพลิงฉิมพลี (2014)
  • ภพรัก (2014)
  • ปดิวรัดา (2016)
  • วิมานเมขลา (2016)
  • เพลิงบุญ (2017)
  • บุพเพสันนิวาส (2018)
  • ปี่แก้วนางหงส์  (2018)
  • กรงกรรม (2019)
  • ร้อยเล่ห์มารยา (2020)
  • ให้รักพิพากษา Dare to Love (2021)

ผลงานภาพยนตร์

  • มึงกู ​เพื่อนกันจนวันตาย (2012)
  • Fatherland ปิตุภูมิพรมแดนแห่งรัก (2012)
  • อีเรียมซิ่ง (2020)
  • บุพเพสันนิวาส 2 (2021)

ผลงานเพลง

  • “Happy Birthday ช่อง 3” ร้องร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข
  • “เซตแล้วตบ” เพลงเชียร์ทีมวอลเลย์บอลไทย เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 ร้องร่วมกับ นิษฐา จิรยังยืน , ราศรี บาเล็นซิเอก้า , คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ , อุรัสยา เสปอร์บันด์ และรณิดา เตชสิทธิ์
  • “เธอหนอเธอ (Special Version)” เพลงประกอบละคร บุพเพสันนิวาส Special Edition
  • เพลง ลาซาด้าช้อปติดไซเรน ร้องร่วมกับ ธนภพ ลีรัตนขจร , พาริส อินทรโกมาลย์ และ ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์
  • เพลง รัก ร้องร่วมกับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ (เพลงประกอบละคร ร้อยเล่ห์มารยา)
  • เพลง ลาวดวงเดือน (เพลงประกอบภาพยนตร์ อีเรียมซิ่ง)​

ผลงานคอนเสิร์ต

  • Magic James The Concert เมจิก เจมส์ (รับเชิญ)
  • บุพเพสันนิวาสFanmeeting จะกี่ภพกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้
  • LOVE IS IN THE AIR : CHANNEL3 CHARITY CONCERT
  • PECK PALITCHOKE Concert #2 : LOVE IN SPACE (รับเชิญ)

ผลงงานมิวสิควีดีโอ

  • เพลง จะรักจนกว่าจะรู้ – ตั้ม The Star
  • เพลง ถลำ – สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
  • เพลง ซ่อนกลิ่น – ปาล์มมี่
  • เธอหนอเธอ Special version

รางวัลที่ได้รับ

  • สีสันบันเทิงอวอร์ด 2013 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม จากละคร คุณชายพุฒิภัทร
  • เกิดอวอร์ด ครั้งที่ 2 คู่เกิด ร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข จากละคร คุณชายพุฒิภัทร
  • Daradaily The Great Awards ครั้งที่ 3 ดาวรุ่งหญิง ที่สุดแห่งปี 2013 จากละคร คุณชายพุฒิภัทร
  • ผู้ทำประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี2013 เยาวชนคนดีศรีนันทนาการ
  • งานเชิดชูเกียรติ “วันพ่อดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2014 ลูกตัวอย่างกตัญญู
  • สีสันบันเทิงอวอร์ด 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม จากละคร ลูกทาส เพลิงฉิมพลี และ ภพรัก
  • EFM Awards ประจำเดือนธันวาคม 2014 ดาราหญิงยอดนิยม จากละคร ภพรัก
  • คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 นักแสดงหญิงยอดนิยม
  • สตาร์ไลท์อวอร์ด 2015 สาวเจ้าเสน่ห์
  • คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 นักแสดงหญิงยอดนิยม
  • รางวัล ดาวเมขลา ประจำปี 2559 นักแสดงนำหญิงดีเด่น
  • Kazz awards 2016 นักแสดงหญิงยอดนิยม
  • Kazz awards 2016 สุดยอดสาวปังแห่งปี 2016
  • ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2016 นักแสดงนำหญิงแห่งปี จากละคร ปดิวรัดา
  • ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2016 รางวัลคู่จิ้นยอดนิยม ร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข
  • คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 14 นักแสดงหญิงยอดนิยม จากละคร ปดิวรัดา
  • ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2017 รางวัลคู่จิ้นยอดนิยม ร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข
  • สยามบันเทิง Star’s Light Awards 2017 รางวัลนางเอกเจ้าเสน่ห์
  • HOWE AWARDS 2017 รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากละคร เพลิงบุญ
  • เณศไอยรา AWARDS 2018 รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • Kazz awards 2018 ราวัลขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง
  • สุดยอดสาวปังแห่งปี 2018
  • ดาราเดลี่ อวอร์ดส์ 2017 ครั้งที่ 7 รางวัล popular vote ฝ่ายหญิง
  • รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 11 รางวัลขวัญใจมหาชน
  • สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2018 รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดนิยมสาขาละครโทรทัศน์ จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • Maya AWARDS 2018 รางวัลสาวเจ้าเสน่ห์ขวัญใจมหาชน 2018
  • Maya AWARDS 2018 รางวัลดารานำหญิงสาขาละครขวัญใจมหาชน 2018 จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2018 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • Thailand Headlins Person of​ the​ year 2018 ครั้งที่6 Popular Awards ร่วมกับ​ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • OK! Awards 2018 รางวัล Male Heartthrob
  • รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น สมาคมวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ประเภทผู้สร้างชื่อเสียงและทำคุณประโยชน์ต่อสังคม ประจำปี 2018
  • Dara Variety Award 2019 ดารามหาชนแห่งปี
  • Line TV Awards 2019 Best Viral Scene จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • Best Comedy Scene จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • ราชบัณฑิตยสภาสรรเสริญ นักแสดงรายการโทรทัศน์ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ประเภทนักแสดงนำหญิง ตากละคร บุพเพสันนิวาส
  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 33 ดารานำหญิงดีเด่น จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 15 นักแสดงหญิงยอดนิยม จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • MThai Top Talk-About 2019 Top Talk-About Actress จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • Thailand Zocial Awards 2019 Best Entertainment on Social Media สาขานักแสดงหญิง
  • KAZZ Award 2019 ซุปเปอร์สตาร์ ฝ่ายหญิง
  • Daradaily Awards 2018 ดารานำหญิง สาขาละครที่สุดแห่งปี จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • Nine Entertain Awards 2019 นักแสดงนำหญิงแห่งปี จากละคร บุพเพสันนิวาส
  • รางวัลนาฎราช ครั้งที่ 10 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละคร บุพเพสันนิวาส

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด