ประวัติ ภูพิงค์ พังสะอาด | About

ภูพิงค์ พังสะอาด

ภูพิงค์ พังสะอาด |

พิง ลำพระเพลิง

  • วันเกิด 24 กันยายน 2509
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

ติดตาม Instagram https://www.instagram.com/pinglum/

พิง ลำพระเพลิง คือฉายา หรือนามปากกาของ ภูพิงค์ พังสอาด นักเขียน นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้มีอารมณ์ขันแต่ชีวิตจริงของ พิง ทำมาแล้วหลายอย่าง ตั้งแต่คนนำเสียงปรบมือให้กับรายการเกมโชว์, นักแสดงละครใบ้ในฐานะปรัศนีย์ประจำรายการเกมโชว์, ฝ่ายอาร์ทในโรงงานขนม, เขียนบทภาพยนตร์ละคร, ผู้กำกับการแสดง หรือแม้กระทั่งเป็นพนักงานล้างจานในประเทศสหรัฐอเมริกา พิง เกิดเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2509 ร่ำเรียนและจบการศึกษาจาก แผนกพาณิชยศิลป์ เพาะช่าง ชีวิตในวัยเด็กของเขาลำบากไม่น้อย เนื่องจากบ้านแตกและพ่อแม่แยกทางกัน พิง ลำพระเพลิง คือเพื่อนรุ่นพี่ที่สนิทกันกับ โน้ส อุดม แต้พานิช ที่เป็นรุ่นน้องจากรั้วแดงดำ เพาะช่าง ในช่วงชีวิตนึงทั้ง 2 คนเคยเช่าห้องและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ใครจะเชื่อว่าเขาเคยโดนไล่ออกจากงานที่ทำที่แรกหลังจากเรียนจบ คือ โรงงานทำขนม ที่เขารับหน้าที่เป็นพนักงานออกแบบแพ็คเกจ ด้วยสาเหตุไม่น่าเชื่อบางประการ คือ การขโมยขนมของบริษัทกลับเอาไปกินที่บ้าน หลังจากตกงาน พิง แบกเป้ไปเปิดร้านขายของอยู่ที่สัตหีบ กะใช้ชีวิตเท่ ๆ แบบตัวละครในเรื่อง “พันธุ์หมาบ้า” ของ ชาติ กอบจิตติ ที่เขาหลงใหล จนกระทั่งได้พบกับหญิงสาวที่เขารักและแต่งงานกันที่นั่น ต่อมา โน้ส อุดม แต้พานิช ได้แวะมาเที่ยวที่ร้าน และได้เอ่ยปากชวน พิง ไปทำงานด้วยกันที่ หนังสือไปยาลใหญ่ พิง เป็นนักเขียนอารมณ์ดี ได้สะสมประสบการณ์มาจากการทำงานกับ สำนักศิษย์สะดือ และ หนังสือไปยาลใหญ่ ร่วมรุ่นกับคนดังหลาย ๆ คน เช่น ประภาส ชลศรานนท์, ศุ บุญเลี้ยง, กาเหว่าชลลดา เตียวสุวรรณ (เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย) , โน้ส อุดม แต้พานิช โดยช่วงนั้น พิง รับหน้าที่จัดวางอาร์ตของหนังสือควบคู่ไปกับการเขียนบทความ เรื่องสั้น …พิง กล่าวว่าได้รับแรงบันดาลใจการเขียนหนังสือจาก ศุ บุญเลี้ยง เนื่องด้วย พิง รักการเขียนหนังสือมาก ต่อมาจึงตัดสินใจออกมาตั้งสำนักพิมพ์เอง โดยตั้งชื่อว่า “สำนักพิมพ์พิลาไลย” เพื่อพิมพ์พอกเก็ตบุคส์ผลงานของตัวเองออกมา และคิดว่าน่าจะขายได้เหมือนกับหนังสือเล่มแรกชีวิต “แกงไก่ล้างโลก” ที่ สำนักศิษย์สะดือ จัดพิมพ์ให้ แต่ปรากฏว่าเป็นก้าวย่างที่ผิดพลาด เจ๊งสนิท เขาหมดตัวเป็นหนี้ทันที 5 แสนบาท และต้องตั้งต้นกับชีวิตใหม่ พิงตัดสินใจขายบ้าน ขายรถ เดินทางไปอเมริกากับภรรยา เพื่อทำงานล้างจานใช้หนี้ทั้งหมดเป็นเวลา 2 ปี ก่อนจะกลับเมืองไทย และเริ่มต้นเส้นทางของตัวเองใหม่อีกครั้ง โดยเริ่มต้นไปสมัครเข้าวงการบันเทิง เล่นเป็นตัวประกอบก๊อกแก๊กที่ไม่มีใครจำได้ แต่จังหวะและโอกาสทำให้เขาได้เขียนบทละครโทรทัศน์เรื่องแรก คือ “ขบวนการสู้ผีไม่มีถอย” ออกอากาศตอนกลางวันทางช่อง 3 โดย อรุโณชา ภาณุพันธ์ แห่งบรอดคาสต์ฯ เป็นผู้ที่ให้โอกาสกับ พิง และผลงานการเขียนบทละครโทรทัศน์เรื่องต่อมาคือ “ซึมน้อยหน่อย กะล่อนมากหน่อย” ฮิตถล่มทลาย ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นนักเขียนตลกมีชื่อ, นักเล่าเรื่องขบขันในรายการ ตีสิบ, พิธีกร, สแตนอัพคอมิดี้, นักเขียนบทและผู้กำกับละครโทรทัศน์ ที่ที่ถูกจัดให้วางอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศที่บรรดาผู้จัดยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 นักเขียนบทละครโทรทัศน์มือทอง ในเวลาต่อมา ปัจจุบัน พิง ลำพระเพลิง ประกอบอาชีพเป็น นักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ มีผลงานภาพยนตร์มาแล้ว 4 เรื่องคือ โคตรรักเอ็งเลย (ปี 2549) คนหิ้วหัว (ปี 2550) ฝันโคตรโคตร (ปี 2552) และ ฟ้าแก้มโต (ปี 2557) ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

เร็วทะลุเร็ว(2014)

ฟ้าแก้มโต(2014)

ปอบหน้าปลวก(2014)

เมนูของพ่อ(2013)

ฝันโคตรโคตร(2009)

คนหิ้วหัว(2007)

โคตรรักเอ็งเลย(2006)

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

The Pool นรก 6 เมตร(2018)

ปอบหน้าปลวก(2014)

สามย่าน(2010)

ฝันโคตรโคตร(2009)

คนหิ้วหัว(2007)

โคตรรักเอ็งเลย(2006)

ผลงานการแต่งบทภาพยนต์ที่ผ่านมา

The Pool นรก 6 เมตร(2018)

ปอบหน้าปลวก(2014)

เทิดเกล้า จากคำสอนของพ่อ(2012)

สามย่าน(2010)

กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก(2010)

ฝันโคตรโคตร(2009)

อีส้มสมหวัง ชะชะช่า(2009)

โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า(2007)

คนหิ้วหัว(2007)

แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า(2006)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด