ประวัติ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์

พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ | ใบเฟิร์น

  • วันเกิด 30 กันยายน 2535
  • ส่วนสูง 165 ซ.ม.
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • Instagram – baifernbah

พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ชื่อเล่น ใบเฟิร์น เป็นนักแสดงชาวไทย มีผลงานภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ในสังกัดช่อง 7 สีและในฐานะนักแสดงอิสระ โดยผลงานที่ทำให้เริ่มมีชื่อเสียงคือภาพยนตร์เรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก ในปี พ.ศ. 2553 ได้รับรางวัลรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง หลงไฟ และได้รับรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง ใบไม้ที่ปลิดปลิว เมื่อ พ.ศ. 2563

พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2535 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนโตของครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน โดยนามสกุลลือวิเศษไพบูลย์เพี้ยนมาจากแซ่หลี่ว์ (呂) บิดาทำธุรกิจเกี่ยวกับการส่งออก มารดารับราชการเป็นนักสังคมสงเคราะห์ มีน้องชายหนึ่งคน ในวัยเด็กเธอได้รับการส่งเสริมให้เป็นนักกีฬายิมนาสติกลีลา เคยลงแข่งขันได้เหรียญรางวัลประเภททีมหลายครั้ง ขณะที่พิมพ์ชนกเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 6 มีทีมงานโมเดลลิ่งที่กำลังค้นหานักแสดงเด็กหน้าใหม่ได้มาพบเข้าที่สนามฝึกซ้อม จึงได้ชักชวนให้มาถ่ายโฆษณารองเท้านักเรียนยี่ห้อหนึ่ง และเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการบันเทิงเป็นครั้งแรก

เธอสำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนมีนประสาทวิทยา ระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า และระดับปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและการกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ผลงานภาพยนตร์

  • นายอโศกกับ น.ส.เพลินจิต (2003)
  • ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ แด่พระผู้ทรงธรรม ตอน ทะเลของก้อย (2007)
  • 5 หัวใจฮีโร่ (2009)
  • อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง (2009)
  • สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก (2010)
  • ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ เรื่องเดียวกัน ตอน โครงการโคนมในพระราชดำริ  (2010)
  • โคตรสู้ โคตรโส (2010)
  • เลิฟซัมเมอร์ รักตะลอนออนเดอะบีช (Love Summer) (2011)
  • Suddenly It’s Magic (มหัศจรรย์รักกับสิ่งเล็กๆ) (2012)
  • ตายโหง ตายเฮี้ยน ตอน รถตู้ “ตกทางด่วน” (2557)
  • แคท อ่ะ แว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ (Cat A Wabb!) (2015)
  • 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2015)
  • The Guys (2017)
  • Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (2019)
  • อ้าย..คนหล่อลวง (2020)
  • Laser Candy รักนี้ห้ามไม่ได้ (2021)

ผลงานละครโทรทัศน์

  • วัยป่วนก๊วนล่าฝัน (2010)
  • นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว (2010)
  • มนต์รักแม่น้ำมูล (2011)
  • อสูรน้อยในตะเกียงแก้ว (2012)
  • ลูกไม้หลากสี (2013)
  • คุณผีที่รัก (2014)
  • บัลลังก์หงส์ (2016)

ละครเทิดพระเกียรติ

  • ลูกโขน (2010)
  • รักพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง แผ่นดินมหัศจรรย์ (2011)

ผลงานละครในฐานะนักแสดงอิสระ

  • Club Friday The Series 8 ตอน รักแท้หรือแค่สงสาร  (2017)
  • Slam Dance ทุ่มฝันสนั่นฟลอร์ (2017)
  • หลงไฟ (2017)
  • Beauty Boy ผู้ชายขายสวย (2018)
  • ยุทธการปราบนางมาร (2018)
  • Secret Garden Thailand อลเวงรักสลับร่าง (2019)
  • ใบไม้ที่ปลิดปลิว (2019) 
  • เจ้าหญิงเม็ดทราย  (2019)
  • มหัศจรรย์รักข้ามกระดาษ (2019)
  • 46วันฉันจะพังงานวิวาห์ (2021)

ผลงานเพลง

  • เพลงประกอบละคร วัยป่วนก๊วนล่าฝัน (2010)
    • เพลง เพราะเธอ
    • เพลง การเดินทางที่แสนไกล (รวมนักแสดง)
  • เพลงประกอบละคร “อสูรน้อยในตะเกียงแก้ว”(2012)
    • เพลง เสกรัก…ให้เธอได้รู้ (ร่วมกับ อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์)
  • เพลงประกอบละคร “ลูกไม้หลากสี” (2013)
    • เพลง ขอบคุณที่รักกัน (ร่วมกับ โตนนท์, มิก, สเตฟานี่)
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2015)
    • เพลง สายตา
  • เพลงประกอบละคร “บัลลังก์หงส์” (2016)
    • เพลง สัญญาจากหัวใจ (ใบเฟิร์นร้อง)

ผลงานมิวสิควีดีโอ

  • เพลง น้ำลาย ของ ซิลลี่ ฟูลส์ (2004)
  • เพลง เรื่องธรรมดา ของ เจมส์ เรืองศักดิ์ (2006)
  • เพลง เรารักแม่ ของ รวมศิลปินอาร์เอส (2006)
  • เพลง 14 อีกครั้ง ของ เสก โลโซ (2006)
  • เพลง เจ็บหัวใจ ของ เสก โลโซ (2009)
  • เพลง เพลงนี้ ของ สิงโต เดอะสตาร์ (2009)
  • เพลง สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก ของ ธนกฤต พานิชวิทย์ (2010)
  • เพลง บาลาชู บาชู / เสกรัก…ให้เธอได้รู้ (ประกอบละคร อสูรน้อยในตะเกียงแก้ว) (2012)
  • เพลง พระราชาเป็นประมุขของประชาชน เพลงเทิดพระเกียรติ “ในหลวง” (รวมนักแสดงช่อง 7) (2013)
  • เพลง สายตา (ประกอบภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ) (2015)
  • เพลง สัญญาจากหัวใจ (ประกอบละคร บัลลังก์หงส์) (2016)
  • เพลง จีบ… (May I) ของ แหนม รณเดช (2017)
  • เพลง จะมีวันของฉันไหม ของ นิว จิ๋ว (ประกอบละคร หลงไฟ) (2017)
  • เพลง​ คิดถึงจัง(มาหาหน่อย)​ ของ​ โอ๊ต ปราโมทย์ (2018)
  • เพลง Sexy Sexy​ ของ Lipta feat. OG-Anic ฟังเพลง (2019)
  • เพลง​ เรา​ ของ​ Cocktail (2019)
  • เพลง All For Love (ใจให้ไป) เพลงประกอบโฆษณา Mistine (2019)

ผลงานคอนเสิร์ต

  • J ADRENALINE 360 CONCERT (2019) ศิลปิน เจ เจตริน

ผลงานพากย์เสียง

  • พากย์เสียงเกม ROV สกิน Sacred Sentinel Arum (2019)
  • พากย์เสียงภาษาไทยตัวละคร “มู่หลาน” ในภาพยนตร์ Mulan (2020)

รางวัลที่ได้รับ

  • รางวัลท็อปอวอร์ด 2010 (โดยนิตยสารทีวีพูล) สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ จาก สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก 
  • รางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 8​ สาขานักแสดงหญิงในบทนำจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี จาก สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก 
  • รางวัล “ระฆังทอง” บุคคลแห่งปี 2554 สาขาสร้างสรรค์ สนับสนุนมวลชนและสังคมดีเด่น ประเภทศิลปิน ดารา นักแสดง 
  • รางวัล KAZZ Awards 2012 สาขาดาราหญิงยอดนิยม 
  • รางวัล BIOSCOPE Awards 2015 การแสดงแห่งปี จากภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ และ แคท อ่ะ แว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ 
  • รางวัล OK! Beauty Choice 2017 สาขา CHARMING BABE 
  • รางวัล Star’s Light Award 2017 by สยามบันเทิง 22nd Anniversary สาขา นางเอกยอดนิยม 
  • รางวัล HOWE Award 2017​ สาขา HOWE Shining Star 
  • รางวัล MThai Top Talk-about 2018​ สาขา นักแสดงหญิง ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด จากละครเรื่อง หลงไฟ 
  • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 9 ปี 2018​ สาขา นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง หลงไฟ 
  • ดาราอินไซด์อวอร์ด 2018 รางวัลนาคราช​ สาขา นักแสดงนำหญิงเจ้าบทบาทยอดเยี่ยมแห่งปี จากละครเรื่อง หลงไฟ 
  • รางวัล KAZZ Awards 2019​ สาขา สาวปังแห่งปี 
  • รางวัล KAZZ Awards 2019​ สาขา นักแสดงหญิงยอดนิยม 
  • รางวัล Thailand Headlines Person of The Year 2019 สาขาวัฒนธรรมและบันเทิง 
  • รางวัล GREAT STARS SOCIAL AWARDS 2019 สาขา ที่สุดดาราหญิงแห่งปี 
  • รางวัล Women of the year จากงาน GQ Men Of The Year 2019  
  • รางวัล Zoomdara New Year Award 2019 สาขา ซูมบทแตกฝ่ายหญิง จาก ละครใบไม้ที่ปลิดปลิว
  • รางวัล Thai Crazy Awards 2020 สาขา นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก ละครใบไม้ที่ปลิดปลิว (รางวัลจากประเทศจีน)​ 
  • รางวัล Thailand’s Female Sweetheart สาวผู้สามารถละลายใจหนุ่มเพียงแรกเห็น จากงาน JOOX Thailand Music Awards 2020 
  • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 11 ปี 2020​ สาขา นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง ใบไม้​ที่ปลิดปลิว 

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด