ประวัติ พรชิตา ณ สงขลา

พรชิตา ณ สงขลา |เบนซ์

  • วันเกิด 20 มิถุนายน 2523
  • ส่วนสูง 171 ซ.ม.
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • Instagram – pornchita

พรชิตา ณ สงขลา เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2523 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นน้องคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 4 คน มีพี่ชาย 2 คน และ พี่สาว 1 คน โดยคุณพ่อไชยพร ณ สงขลา กับแม่เสาวณีย์ ณ สงขลา มีอาชีพรับราชการทั้งคู่ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ระดับปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการแสดงและกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และปริญญาโท จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงโดยเริ่มจากเป็นนางแบบโฆษณา แชมพูเวลล่า ซันนี่ดรอป และแสดงละครจักรๆ วงศ์ๆ ของดาราวิดีโอ เมื่ออายุเพียง 13 ปี ต่อมาจึงได้แสดงละครแนวดราม่าอีกหลายเรื่องจนถึงปัจจุบัน โดยงานละครชิ้นเอกของเบนซ์คือเรื่อง เมียหลวง โดยรับบทเป็นเมียน้อย ซึ่งเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญ จนได้รับรางวัลเมขลา ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2542

นอกจากงานงานแสดง เบนซ์เคยมีธุรกิจเครื่องสำอางของตัวเธอเองในชื่อ เบนเซ่ (Bense) ทางด้านงานสังคมพรชิตา ณ สงขลา ได้รับการแต่งตั้งเป็น รองโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม (ฝ่ายการเมือง) ประสานงานในด้านครอบครัว จากกระทรวงวัฒนธรรม ปี 2554 ได้รับรางวัลทูตวัฒนธรรม ด้านการพูด สัมมาวาจา จากกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2554 รางวัลระฆังทอง บุคคลแห่งปี ครั้งที่ 4 ประจำปี 2554 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2554 และรางวัลเกิดอวอร์ด ครั้งที่ 1 เกิดได้ใจ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม

ชีวิตส่วนตัว

ปัจจุบันสมรสกับ ร้อยเอก บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ หรือ มิค ดารานักแสดงชายในสังกัดช่อง 3 ซึ่งเป็นน้องชายของชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 และจะมีพิธีฉลองมงคลสมรสวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557 ซึ่งตรงกับวันที่ทั้งคู่ได้คบหาเป็นแฟนกันครบ 9 ปี 

ปัจจุบันทั้งคู่มีลูกด้วยกัน3คนคือ น้องปริม รัตน์นรี หิรัณยัษฐิติ น้องปราง กานต์สินี หิรัณยัษฐิติ และน้องเปรม

ผลงานละครโทรทัศน์

  • บัวแก้วบัวทอง (1993)
  • มิติมหัศจรรย์ (1994)
  • กว่าจะมีวันนี้ (1994)
  • ครูซ่อนกลิ่น (1994)
  • นางอาย  (1995)
  • จงรัก (1996)
  • อยรสบทละคร เรื่อง พราย(ตานี)ดารณี (1996)
  • ทะเลแปร (1997)
  • ร้อยรสบทละคร เรื่อง ฟ้าสางที่กลางดง (1997)
  • ร้อยรสบทละคร เรื่อง ฝันใต้ตะวัน (1998)
  • ทรายย้อมสี (1998)
  • ตำรับรัก (1999)
  • พิษน้ำผึ้ง (1999)
  • เมียหลวง (1999)
  • ไม้เมือง (2000)
  • ตามจับตามจีบ (2000)
  • ไม้แปลกป่า (2001)
  • เรือนนพเก้า (2001)
  • สะใภ้ ไร้ศักดินา (2001)
  • ลายมนุษย์ (2001)
  • เจ้าสาวสองเงา (2002)
  • ทับตะวัน (2003)
  • คู่กรรม (2004)
  • คู่กรรม 2 (2004)
  • อย่าบังคับข้าให้ใหญ่ (2004)
  • เขยมะริกัน (2004)
  • สะใภ้กาฝาก (2005)
  • นางบาป (2005)
  • ลมหวน (2006)
  • จอมใจ (2007)
  • เทพธิดาขนนก (2007)
  • ร่ายริษยา (2007)
  • พยัคฆ์สาวแซ่บอีหลี (2008)
  • ทองเนื้อแท้ (2008)
  • ดาวจรัสฟ้า (2008)
  • ลูกไม้เปลี่ยนสี (2009)
  • สู้ยิบตา (2009)
  • รุ้งร้าว (2010)
  • สะใภ้เจ้าสัว (2010)
  • เพลงรักริมขอบฟ้า (2010)
  • คู่เดือด (2010)
  • สะใภ้ไม่ไร้ศักดินา (2011)
  • เมียแต่ง (2011)
  • ขุนศึก (บันเทิงคดี) (2011)
  • มนต์จันทรา (2013)
  • สาปพระเพ็ง (2013)
  • มาดามดัน (2013)
  • ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล (2014)
  • กระตุกหนวดเสือ (2015)
  • สุดแค้นแสนรัก (2015)
  • ทายาทอสูร (2016)
  • อาญารัก (2021)

ละครสั้นของครูโรงเรียน

  • ละครฟื้นฟูศีลธรรมโลก เรื่อง โรงเรียนหลังเขา รับบทเป็น ผอ.อิ๊ด คุณครูจิราพร สุวรรณะ (2008)

ละครเวที

  • กุหลาบสีเลือด รับบท สีฟ้า แสดงร่วม สิริยากร พุกกะเวส สร้างโดย แดส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (1998)
  • อลหม่านหลังบ้านทรายทอง รับบท พจมาน/นุช แสดงร่วม นิธิ สมุทรโคจร สร้างโดย แดส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (1999)
  • ชายกลางโศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้ (21 ก.ค.-29 ก.ค.) รับบท พรหมพรภรณี สร้างโดย เวิร์คพอยท์ ร่วมกับ โต๊ะกลมการละคร (2007)
  • มนต์รักสองฝั่งคลอง (27 ก.พ.-3 มี.ค.) รับบท กระแต แสดงร่วม ไชยา มิตรชัย ,โน้ต เชิญยิ้ม , เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา,ชมพู่ ก่อนบ่าย,เจเน็ต เขียว,ศิริพร อยู่ยอด,นุ้ย เชิญยิ้ม (2010)
  • สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (17 พ.ย.-27 พ.ย.) รับบท มณีจันทร์ แสดงร่วม ศรราม เทพพิทักษ์ , ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ , นภัสกร มิตรเอม , เศรษฐา ศิระฉายา , นพพล โกมารชุน , พิศมัย วิไลศักดิ์ สร้างโดย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิ เฉลิมกรุง และ มูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโส (2011)

ผลงานภาพยนตร์

  • กองร้อย 501 ตอน ถึงใจจะแตกแต่ไม่แตกแถว รับบท เดือน (1993)
  • นางแบบ (1997)
  • เสือ โจรพันธุ์เสือ (1998)
  • แจ๋ว รับบท คุณแวว (2004)
  •  แซ่บ (2006)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด