ประวัติ ปุณยาพร พูลพิพัฒน์

ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ | เบนซ์

  • วันเกิด 30 กรกฎาคม 2528
  • ส่วนสูง 167 ซ.ม.
  • เกิดที่ นครศรีธรรมราช ประเทศไทย
  • Instagram – benz_punyaporn

ปุณยาพร เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2528 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บิดาชื่อ สมพร พูลพิพัฒน์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลแสงทอง และมารดาชื่อ ละออศรี พูลพิพัฒน์ เป็นครูสอนวิชาภาษาไทย และเบนซ์เองเคยดูแลเรื่องการบริหารจัดการ เสนอหลักสูตรการสอน และที่สำคัญเป็นคนออกแบบชุดนักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้

ปุณยาพรเล่าเรียนระดับอนุบาลศึกษาที่ โรงเรียนอนุบาลลูกรัก ระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาตอต้นที่ โรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ โรงเรียนสาธิตเทศบาลวัดเพชรจริก จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ระดับปริญญาโท มหาบัณฑิต คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม รุ่นเดียวกับ ส้ม – ธัญสินี พรมสุทธิ์ เมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2555 ในขณะนี้นอกจากงานการแสดง เบ็นซ์ก็ยังมีการธุรกิจส่วนตัวกับกิจการผลิตรองเท้าส้นสูง Bevil ซึ่งกิจการกำลังไปได้สวย จำหน่ายทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก และอีก 1 ธุรกิจ คือ กุ้งเผาแอทโฮม จัดส่งถึงที่

ผลงานละครโทรทัศน์

  • รักสุดขั้ว (2004)
  • อกธรณี (2005)
  • เหนือทรายใต้ฟ้า (2005)
  • ลูกไม้หลากสี (2005)
  • ดวงใจและสายน้ำ (2006)
  • ธิดาซาตาน (2006)
  • ภูตรักนะโม (2007)
  • ทะเลสาบนกกาเหว่า (2007)
  • หมอชิตสะกิดรัก (2008)
  • เกรดบี พี่กับน้อง (2008)
  • คมแฝก (2008)
  • หลวงตาใหม่ ผู้ใหญ่เย็น (2009)
  • ล่องเรือหารัก (2009)
  • พยัคฆ์ยี่เก (2009)
  • รุกฆาต (2009)
  • รอยรักรอยบาป (2009)
  • เพลงรักทะเลใต้ (2010)
  • สมหวังสู้สู้ (2011)
  • เพลิงพรหม (2011)
  • หวานใจท้ายครัว (2011)
  • นางสาวจำแลงรัก (2011)
  • ปางเสน่หา (2012)
  • กู้ภัยหัวใจแหวว (2012)
  • อุบัติเหตุ  (2012)
  • เณรจ๋า (2013)
  • โก๊ะ ๘ ตะลุยแดนมหัศจรรย์ (2014)
  • สะใภ้หัวแดง (2014)
  • ลีลาวดีเพลิง (2015)
  • สิงห์รถบรรทุก (2015)
  • พญาโศก (2015)
  • นักบุญทรงกลด (2017)
  • บาปบริสุทธิ์ LIVE (2017)
  • ละอองดาว (2017)
  • วังนางโหง (2017)
  • หลงเงาจันทร์ (2019)
  • เพลิงนาง (2020)
  • ร่าน  (2021)

รางวัลที่ได้รับ

  • รองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวด Dutchie Girl ปี ค.ศ. 2004
  • รางวัลดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม (ละครเรื่อง “อกธรณี”) จากงาน ท็อปอวอร์ด 2005
  • 1 ใน 5 รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ละครเรื่อง รอยรักรอยบาป) จากงาน คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7
  • รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Drama Award 2011 จากละคร เพลิงพรหม
  • รางวัล นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จากละครเพลิงพรหม จากงานสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011
  • รางวัล นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากละครอุบัติเหตุ รางวัล Drama Award 2012
  • รางวัล ทูตพระพุทธศาสนา ในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2014
  • รางวัล ศรีเทพคนดีของแผ่นดิน ประจำปี 2015
  • รางวัล นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Drama Award 2015 จากละคร พญาโศก
  • 1 ใน 6 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม Drama Award 2017 จากละครละอองดาว วังนางโหง
  • Drama Awards 2019 นักแสดงหญิงแห่งปี

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด