ประวัติ บำเรอ ผ่องอินทรีย์ | About

บำเรอ ผ่องอินทรีย์

บำเรอ ผ่องอินทรีย์ |

โน้ต เชิญยิ้ม

  • วันเกิด 1 สิงหาคม 2497
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ ประเทศไทย

ติดตาม Instagram – https://www.instagram.com/notechernyim/

โน้ต เชิญยิ้ม มีชื่อจริงว่า บำเรอ ผ่องอินทรกุล ชื่อสกุลเดิมคือ ผ่องอินทรีย์ (7 มิถุนายน พ.ศ. 2497 เป็นนักแสดงตลกผู้ก่อตั้งคณะเชิญยิ้ม ร่วมกับเป็ด เชิญยิ้ม (ธัญญา โพธิ์วิจิตร) สรายุทธ สาวยิ้ม สีหนุ่ม เชิญยิ้ม (บุญธรรม ฮวดกระโทก) เมื่อปี พ.ศ. 2523 โน้ต เชิญยิ้ม เคยเป็นนักแสดงลิเก เหมือนบิดาที่เป็นตัวตลกคณะลิเก และมารดาที่เป็นนางเอกคณะลิเก ต้องออกจากโรงเรียนมาแสดงลิเกตั้งแต่เด็ก และจบการศึกษาเพียงชั้น ป.3 ประมาณปี 2522 มาเจอดอน จมูกบาน ตอนนั้นโน้ตกำลังเล่นลิเกของบรรหาร ศิษย์หอมหวล ที่ตลาดพลู ดอน จมูกบานก็ชวนว่าไปเล่นตลกกัน โน้ต บอกว่า “พี่ผมเล่นด้วย” สมัยก่อนดอน จมูกบานจะนั่งเป็นลิเกแล้วโน้ต จะนั่งไขว่ห้าง ใส่ถุงเท้าคาร์สัน จึงเล่นกับคณะ 4 สลึง ทำท่าจะดี เพชร โพธิ์ทอง ก็ชวนโน้ตไปอยู่ วงดนตรี สายัณห์ ครรชิต ซึ่งเป็นวงดนตรีดารา และต่อโน้ต สรายุทธ สาวยิ้ม เพชร โพธิ์ทองและสีหนุ่ม ตั้งตลกคณะแกงปลาไหล ต่อมาเปลี่ยนเป็นคณะเชิญยิ้ม ประมาณปี 2523 ประกอบด้วย สรายุทธ สาวยิ้ม โน้ต เชิญยิ้ม เป็ด เชิญยิ้ม และ สีหนุ่ม เชิญยิ้ม ต่อมาสรายุทธโดนยิง ได้อ้วน เชิญยิ้มเข้ามา จนกลายเป็นเชิญยิ้มยุคอวกาศ ประกอบด้วย โน้ต เชิญยิ้ม เป็ด เชิญยิ้ม สีหนุ่ม เชิญยิ้ม อ้วน เชิญยิ้ม ภายหลังมี จเร ชูษี เชิญยิ้ม จนแยกย้ายกันปี 2530 โน้ต ตั้งตลกคณะ โน้ต เชิญยิ้ม ประกอบด้วยสมาชิก คือ จเร จอร์จ เต๋อ กล้วย เต่า เชิญยิ้ม ต่อมา กล้วย เชิญยิ้มออก จึงได้ถั่วแระ เชิญยิ้ม เข้ามา พอเต่า เชิญยิ้มออกไป จึงนำปลาคราฟและกระรอก เชิญยิ้ม ซึ่งเป็นนักดนตรีมาเล่น จนชูษี เชิญยิ้ม เข้ามาอยู่ด้วย จนในที่สุด ถั่วแระ ชูษี ขอลาไปตั้งคณะ และช่วงหนึ่งโน้ตหันไปตั้งคณะดนตรีลูกทุ่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จถึงกับหมดเนื้อหมดตัว ก่อนจะได้กลับมารับบทพระเอกละคร อาจารย์โกย ละครสร้างใหม่ฉบับปี 2544 จากละครที่ล้อต๊อกเคยแสดงมาก่อน ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ด้วยความช่วยเหลือของนพพร วาทิน และเป็ด เชิญยิ้ม โน้ต มีน้องชายที่ร่วมแสดงคณะเชิญยิ้มด้วยกัน คือ จเร เชิญยิ้ม (จเร ผ่องอินทรกุล) และ จ๊อด เชิญยิ้ม ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

ออนซอนเด(2019)

สารวัตรหมาบ้า(2013)

เหลือแหล่(2011)

หลวงพี่เท่ง 3 รุ่นฮา เขย่าโลก(2010)

8E88 แฟนลั้ลลา (2010)

กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก(2010)

อีส้มสมหวัง ชะชะช่า(2009)

หลวงพี่เท่ง 2 รุ่น ฮาร่ำรวย(2008)

ครอบครัวตัวดำ(2007)

อีส้ม สมหวัง(2007)

พระ เด็ก เสือ ไก่ วอก(2006)

น้ำพริกลงเรือ(2006)

เสือภูเขา(2005)

หลวงพี่เท่ง(2005)

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

เหลือแหล่(2011)

หลวงพี่เท่ง 3 รุ่นฮา เขย่าโลก(2010)

กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก(2010)

หลวงพี่เท่ง 2 รุ่น ฮาร่ำรวย(2008)

ครอบครัวตัวดำ(2007)

อีส้ม สมหวัง(2007)

หลวงพี่เท่ง(2005)

คนปีมะ(2003)

ผลงานการแต่งบทภาพยนต์ที่ผ่านมา

หลวงพี่เท่ง 3 รุ่นฮา เขย่าโลก(2010)

หลวงพี่เท่ง 2 รุ่น ฮาร่ำรวย(2008)

อีส้ม สมหวัง(2007)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด