ประวัติ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล | About

บัณฑิต ฤทธิ์ถกล

บัณฑิต ฤทธิ์ถกล |

บอย

  • วันเกิด 1 ตุลาคม 2494, เสียชีวิต 1 ตุลาคม 2552
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ พระนครศรีอยุธยา ประเทศไทย

ติดตาม Instagram

บัณฑิต ฤทธิ์ถกล (21 มีนาคม พ.ศ. 2494 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552) ผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวไทย มีผลงานที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ ด้วยเกล้า (2530) และภาพยนตร์ในชุด บุญชู ที่สร้างชื่อเสียงให้กับดาราคู่ขวัญ จินตหรา สุขพัฒน์ และสันติสุข พรหมศิริ ซึ่งมีการสร้างภาคต่อรวมทั้งสิ้น 8 ครั้ง บัณฑิต ฤทธิ์ถกล เกิดที่อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน โดยบัณฑิตเป็นพี่คนโต จบการศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และอัสสัมชัญพานิช เมื่อ พ.ศ. 2514 จากนั้นเริ่มทำงานเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น และเริ่มทำงานเขียนคอลัมน์วิจารณ์ภาพยนตร์ เขียนบทภาพยนตร์ และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น โบตั๋น (2518), เสือภูเขา (2522), ไอ้ผาง ร.ฟ.ท. (2525), ทอง ภาค 2 (2525) ผลงานกำกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกของบัณฑิต คือเรื่อง คาดเชือก เมื่อ พ.ศ. 2526 ออกฉายปี พ.ศ. 2527 จากนั้นจึงมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ของบริษัทไฟว์สตาร์ จากการแนะนำของ ชาลี อินทรวิจิตร (ศิลปินแห่งชาติ) นักแต่งเพลงและผู้กำกับภาพยนตร์ที่บัณฑิตเคยช่วยกัน โดยเริ่มด้วยเรื่อง คู่วุ่นวัยหวาน (2529) จนถึงเรื่อง กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ (2537) ก่อนจะเปิดบริษัทของตนเองโดยรับผลิตภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ และกลับมาร่วมงานกับไฟว์สตาร์อีกครั้ง โดยกำกับภาพยนตร์เรื่อง สตางค์, 14 ตุลาสงครามประชาชน ต่อมาได้ร่วมงานกับค่ายสหมงคลฟิล์ม และพระนครฟิล์ม โดยภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องสุดท้ายที่กำกับคือ อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง กับไฟว์สตาร์ และยังมีผลงานการกำกับภาพยนตร์ขนาดสั้นอีก 2 เรื่อง บัณฑิตป่วยเป็นโรคไตตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ต้องเข้ารับการฟอกไตเป็นประจำ และในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552 บัณฑิตเกิดอาการหัวใจวายในขณะที่ทำการฟอกโลหิต และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง(2009)

บุญชู ไอ เลิฟ สระ อู(2008)

ด้วยเกล้า(2006)

พระ เด็ก เสือ ไก่ วอก(2006)

อุกกาบาต(2004)

ชื่อชอบชวนหาเรื่อง(2003)

สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์(2002)

14 ตุลา สงครามประชาชน(2001)

สตางค์(2000)

อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป 2(1996)

ผลงานการแต่งบทภาพยนต์ที่ผ่านมา

บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ (2010)

อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง(2009)

ครอบครัวตัวดำ(2007)

ลูกตลกตกไม่ไกลต้น(2006)

ด้วยเกล้า(2006)

พระ เด็ก เสือ ไก่ วอก(2006)

อุกกาบาต(2004)

ชื่อชอบชวนหาเรื่อง(2003)

สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์(2002)

สตางค์(2000)

ผลงานอื่นๆ

ขุนแผน(2002)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด