ประวัติ บงกช คงมาลัย

บงกช คงมาลัย | ตั๊ก

  • วันเกิด 15 เมษายน 2528
  • เกิดที่ ประเทศไทย
  • Instagram bong_kod_tak

บงกช คงมาลัย ชื่อเล่น ตั๊ก (ชื่ออื่น อจลา คงมาลัย) เป็นนักแสดง ผู้กำกับชาวไทย มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) และเป็นหลานของยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) และยิ่งยง โอภากุล เริ่มเข้าวงการด้วยการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “บางระจัง” ซึ่งทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากนั้นก็มีผลงานภาพยนตร์ตามมาอีกมากมาย อาทิ ขุนแผน, ไอ้ฟัก, ซุ้มมือปืน, ต้ำยำกุ้ง, ไฉไล, แม่นาค 3D ฯลฯ ด้านชีวิตส่วนตัว ได้สมรสกับ ญชัย เบญจรงคกุล นักธุรกิจสื่อสารที่มีชื่อเสียง เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2556 และมีบุตรชายด้วยกัน 1 คน ผลงานที่ผ่านมา ซุ้มสะบันงา (2540) รับบท กุ้ง (รับเชิญ) ลูกแม่ (2542) รับบท ไหม นิราศสองภพ (2545) รับบท บัวบุษยา เสน่ห์จันทร์ (2547) รับบท เสน่ห์จันทร์ นฤบดินทร์ รักแผลงฤทธิ์ (2547) รับบท พุก บายศรี ซิทคอม เฮฮาหน้าซอย (2554) รับบท แก้ว สาวน้อย (2555) รับบท มารศรี รางวัลที่ได้รับ ตุ๊กตาเงินดาวรุ่งฝ่ายหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง บางระจัน (รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 24 ประจำปี 2543) นักแสดงสมทบหญิงดีเด่น จากละครเรื่อง สาวน้อย (รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 27) ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

  • นางฟ้า(2013)
  • จันดารา ปัจฉิมบท(2013)
  • จันดารา ปฐมบท(2012)
  • ปล้นนะยะ 2 อั๊ยยยย่ะ(2012)
  • แม่นาค 3D(2012)
  • Pop Star(2010)
  • คนไฟลุก(2008)
  • เทวดาท่าจะเท่ง(2008)
  • อำมหิต…พิศวาส(2006)
  • ไฉไล(2006)
  • ต้มยำกุ้ง(2005)
  • คนเห็นผี 10(2005)
  • ซุ้มมือปืน(2005)
  • เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์(2004)

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

  • เพื่อนฉัน…ฝันสลาย(2018)
  • นางฟ้า(2013)

ผลงานการแต่งบทภาพยนต์ที่ผ่านมา

  • นางฟ้า(2013)

ผลงานอื่นๆ

  • เพื่อนฉัน…ฝันสลาย(2018)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด