ประวัติ นิดา พัชรวีระพงษ์

นิดา พัชรวีระพงษ์ | แตงโม, ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์

  • วันเกิด 13 กันยายน 2527
  • ส่วนสูง 168 ซ.ม.
  • เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • Instagram melonp.official

ภัทรธิดาเกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2527 ที่โรงพยาบาลพร้อมมิตร กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนเดียวของโสภณ พัชรวีระพงษ์ ชาวจังหวัดภูเก็ต กับภนิดา ศิระยุทธโยธิน อดีตนักแสดง นางแบบ และนางงาม มีพี่ชายต่างบิดาคนหนึ่งชื่อดายศ เดชจบ บิดาและมารดาหย่ากันขณะที่นิดามีอายุได้สามขวบ โดยเธอได้รับการเลี้ยงดูจากบิดาตลอด ที่ต่อมาโสภณได้สมรสใหม่และภายหลังได้แยกบ้านกับนิดา ส่วนภนิดาก็สมรสใหม่เช่นกันกับนักการทูตไทยประจำประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และไปมาหาสู่กับเธอเป็นระยะ ภัทรธิดาเป็นคริสต์ศาสนิกชนนิกายโปรเตสแตนต์ สมาชิกคริสตจักรแห่งความสุข (สังกัดสหคริสตจักรแบ๊บติสต์ในประเทศไทย) เธอมีชื่อแต่แรกเกิดว่า “แตงโม พัชรวีระพงษ์” ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ภัทรธิดา” และได้เปลี่ยนชื่อในวงการบันเทิงว่าเป็น “นิดา” ตามลำดับ ซึ่งการเปลี่ยนชื่อครั้งหลังนี้เธอว่าใช้ชื่อนิดาสำหรับชื่อจริงและชื่อเล่นเสียด้วย กระทั่งเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 ภัทรธิดาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ว่าเธอกลับไปใช้ชื่อว่า “ภัทรธิดา” ดังเดิม ตามคำแนะนำของคชาภา ตันเจริญ และบทสัมภาษณ์ในรายการ ยิ่งศักดิ์ยิ่งแซ่บ เธอกล่าวว่าเปลี่ยนกลับมาใช้ชื่อภัทรธิดา และสามารถเรียกได้ทั้งสองชื่อทั้งนิดาและภัทรธิดา

ภัทรธิดาสำเร็จศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนคริสต์ธรรมศึกษา, มัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง, มัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเพ็ญสมิทธ์ ที่เดียวกับสาวิกา ไชยเดช และอภิเชษฐ์ กิตติกรเจริญ ซึ่งเป็นนักร้องและนักแสดงเช่นกัน ต่อมาจบผู้ช่วยการพยาบาล บางกอกเอ็นเอ เมืองทองธานี และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต

วงการบันเทิง

ภัทรธิดาเข้าวงการบันเทิงในขณะที่กำลังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 เวลานั้น ภัทรธิดาเดินซื้อของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ก็มีแมวมองชวนไปทดสอบบทและให้นามบัตรไว้ เธอได้ไปทดสอบหน้ากล้องและได้ถ่ายโฆษณาใน พ.ศ. 2541 ต่อจากนั้นภัทรธิดาได้มีโอกาสแสดงละครโทรทัศน์ครั้งแรก ในละครเรื่อง “ปริศนา” ออกอากาศทางช่อง 7 ซึ่งเธอรับบทเป็นเพื่อนเพื่อนของนางเอก และออกเพียงไม่กี่ฉาก  ต่อมาในปี 2545 ได้เข้าประกวดมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2002 ได้หมายเลข 17 และได้ตำแหน่งรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 4 จากนั้น ภัทรธิดาเห็นประกาศของโทรทัศน์ช่อง 7 จึงทดสอบบท จนได้เล่นละครเรื่อง เบญจา คีตา ความรัก ซึ่งถือเป็นผลงานแรกที่เธอได้แสดงละครแบบเต็มตัว ส่วนผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอ จนเป็นนางเอกแถวหน้าของช่อง 7 คือเรื่อง “อุ่นไอรัก” ในบท กานติมา และในเรื่องนี้เอง ทำให้เธอได้รับรางวัล Top Awards สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดนิยม และเข้าชิงอีกหลายๆรางวัล

ในปี 2557 ภัทรธิดาได้ขอยกเลิกสัญญาจากการเป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 7 มาเป็นนักแสดงอิสระ หลังจากอยู่ในสังกัดช่อง 7 มานานถึง 11 ปี ผลงานละครโทรทัศน์เรื่องสุดท้ายของภัทรธิดา คือเรื่อง “คุณชาย” ออกอากาศทางช่องวัน และยังถ่ายทำไม่จบ

วันที่ 6 เมษายน 2550 ภัทรธิดาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ระหว่างขับรถกลับบ้านหลังเลิกงานถ่ายละคร โดยขับรถโฟล์กสวาเกนเปิดประทุนบนทางด่วนด้วยความเร็วสูง โดยไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย เกิดหลับใน และหักหลบรถคันข้างหน้าจนรถเสียหลักพลิกคว่ำ และตัวกระเด็นออกมานอกรถ

กลางปี 2553 นิดาถูกสื่อมวลชนสายบันเทิงคว่ำบาตรไม่นำเสนอข่าว เนื่องจากแสดงอาการฉุนเฉียวก้าวร้าวใส่สื่อมวลชนอยู่เสมอ ต่อมาได้มีการขอโทษสื่อมวลชนผ่านคลิปวิดีโอ

การเสียชีวิต

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ภัทรธิดาประสบอุบัติเหตุตกเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เวลาประมาณ 22:32 น. ระหว่างล่องเรือถ่ายรูปบริเวณสะพานพระราม 7 และเจ้าหน้าที่ทีมชุดประดาน้ำและร่วมกตัญญูเริ่มลงพื้นที่ค้นหาในเวลา 00:20 น. ของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565  เจ้าหน้าที่ทีมชุดประดาน้ำร่วมกตัญญูและชุดเรือตรวจการณ์กองทัพเรือ ร่วมปฏิบัติการค้นหานิดาตั้งแต่วันที่แจ้งเหตุ

ในที่สุดวันที่ 26 กุมภาพันธ์​ เวลาประมาณ 13:00 น. (ใช้เวลาเกือบ 40 ชั่วโมง) เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนบริเวณใกล้เคียงว่าพบวัตถุที่รูปร่างคล้ายมนุษย์ลอยขึ้นผิวน้ำบริเวณใกล้เคียงท่าเรือพิบูลสงคราม 1 และในขณะที่พี่ชายของภัทรธิดาได้ขับเรือไปที่ตรงนั้นพอดี พบว่าเป็นร่างผู้หญิงลอยขึ้นมา จึงนำร่างขึ้นท่าเรือพิบูลสงคราม 1 เพื่อให้ญาติคือคุณแม่และพี่ชายยืนยันอัตลักษณ์ในเบื้องต้น ซึ่งทั้งคู่ให้การว่าร่างนี้คือภัทรธิดา เจ้าหน้าที่จึงบันทึกเวลาเสียชีวิต ก่อนนำร่างไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ

ชีวิตส่วนตัว

สมรส

ภัทรธิดาสมรสกับ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ซึ่งคบหากันมา 6 เดือน แต่ก็ยังมีแฟนคลับจำนวนมากที่ไม่ยอมรับ ทั้งคู่ได้เลิกกันแล้ว จนเป็นโรคซึมเศร้า รับประทานยานอนหลับเกินขนาด แต่ถูกส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลล้างท้องไว้ได้ทัน

บทบาททางการเมือง

2013 ภัทรธิดาได้เข้าร่วมชุมนุมคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยพร้อมกับบิดา ด้วยวาทะการพูดแบบโผงผางดังฉายา “ฝีปากไร้ตะกร้อ” ตามที่สื่อมวลชนขนานนาม

2020 ภัทรธิดาได้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองอีกครั้ง ซึ่งเป็นการชุมนุมของกลุ่มราษฎร

 

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

  • เลิฟเดอะเทอทีน 2018
  • ใบไม้ที่ปลิดปลิว 2019
  • เล่ห์รัญจวน2019
  • เนื้อใน 2020
  • คุณชาย 2022

ภาพยนตร์

  • นาค รักแท้ วิญญาณ ความตาย  2005
  • ปรุงหัวใจใส่คนอร์รสทิพ  2010
  • ป๊าด 888 แรงทะลุนรก 2010
  • เลิฟเดอะเทอทีน 2018
  • ตุ๊ดตุ่กู้ชาติ 2018
  • หอแต๋วแตกแหกโควิด ปังปุริเย่ 2021

เพลงประกอบละคร

  • ละคร เบญจา คีตา ความรัก
    • เพลง ดนตรีในหัวใจ – นักแสดงร้องทั้งหมด
    • เพลง ไม่ว่าง – ร้องร่วมกับ หนูอิมอิม ก้าวมหัศาจรรย์, ทรายขวัญ หาญหนองบัว
  • ละคร พยัคร้ายหัวใจจิ๋ว
    • เพลง คนที่รออยู่
  • ละคร กาษานาคา
    • เพลง ไถ่รักแท้ด้วยศรัทธา
  • ละคร เจ้าหญิงหลงยุค
    • เพลง รักเธอไปทุกยุค
  • ละคร นักสู้มหากาฬ
    • เพลง จากคนเคยใกล้
  • ละคร สาวน้อยร้อยเล่มเกวียน
    • เพลง จากนี้ไปจนนิรันดร์
  • ละคร เสน่ห์ร้ายอุบายรัก
    • เพลง สองความรู้สึกในหัวใจเดียวกัน
  • ละคร ทรายย้อมสี
    • เพลง เปลือก

มิวสิกวิดีโอ

  • เพลง “รู้หว่าว”
  • เพลง “เพราะเธอเป็นคนดี” ของ เบบี้ บูล
  • เพลง “เหมือนตาย…ทั้งที่ใกล้กัน” ของ ธนพร แวกประยูร
  • เพลง “ชีวิตคู่” ของ ธนพร แวกประยูร
  • เพลง “ตัวถ่วง” ของ Nexus
  • เพลง “รั้ง” ของ ดัง พันกร
  • เพลง “กลับตัว กลับใจ” ของ เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด
  • เพลง “ฉันมันแค่แฟนเก่า (Ex Soul)” ของ ต๊ะ มิ้นท์ ด็อจ โก้ – TMDG (บี-มิกซ์)

รางวัลที่ได้รับ

  • เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย มิสทีนไทยแลนด์ ปี 2002
  • รางวัล Top Awards สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดนิยม จากละคร อุ่นไอรัก ทางช่อง 7
  • รางวัล Star Entertainment Awards สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากละคร อุ่นไอรัก ทางช่อง 7
  • รางวัล เซเลบริตี้ที่สื่อให้ความสนใจที่สุด จาก นิตยสาร OK! ปี 2008
  • (เข้าชิง) รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 22 พ.ศ. 2007 รางวัลดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น จาก เพียงผืนฟ้า
  • รางวัล “ลูกตัวอย่างกตัญญู” ปี 2013 โครงการเฉลิมพระเกียรติองค์ราชัน
  • รางวัล “คนดีศรีแผ่นดิน” ประจำปี 2014
  • รางวัลกินรีทอง ปี 2017 สาขาลูกกตัญญูดีเด่น
  • รางวัลราษฎร์บัณฑิต รางวัลเกียรติคุณ สาขาการแสดงและการละครดีเด่น จากซีรีส์เรื่อง “เพราะรักมันซับซ้อน ประจำปี 2018
  • รางวัลนักแสดงสมทบหญิงดีเด่น รางวัล”พิฆเนศวร” (รชต) จากละคร ใบไม้ที่ปลิดปลิว ช่อง One31 ประจำปี 2019
  • รางวัล  “เพชรสุบรรณ” สาขารางวัลธุรกิจผลิตภัณฑ์คุณภาพยอดเยี่ยมแห่งปี 2020 (ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวหน้าเอเดน)
  • รางวัล “เณศไอยรา” PRESS AWARDS 2020 สาขา นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง “เล่ห์รัญจวน”

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด