ประวัติ ซู ฉี | About Shu Qi

ซู ฉี | Shu Qi

  • วันเกิด 16 เมษายน 2519
  • ส่วนสูง 168 ซ.ม.
  • เกิดที่ ไทเป ประเทศไต้หวัน
  • ติดตาม Instagram sqwhat

ชื่อจีนกลางว่า Li Lin Hui ฉายาในแวดวงบันเทิง คือ ฟันนี่ หลิน หรือ ฟันนี่ชู นับถือศาสนาพุทธ เรียนจบชั้นมัธยมปลายแล้วเข้าวงการทันทีตามความใฝ่ฝันตั้งแต่เป็นเด็ก แต่เริ่มต้นไม่สวยนัก เป็นนางแบบนู้ดในนิตยสารหลาย ๆ ฉบับ ทั้งออกอัลบั้มส่วนตัว กระทั่ง แมนเฟร็ด หว่อง ผู้สร้างหนังชาวฮ่องกงเห็นภาพและสนใจ เรียกเธอมาทดสอบบท ได้เล่นหนังเรื่องแรก Sex and Zen II (1997) มีฉากนู้ดหลายฉากและไม่ประสบความสำเร็จ แต่มันก็เบิกทางสู่อาชีพนักแสดงให้สาวน้อยหน้าใหม่ ใจรัก ซู ฉี โด่งดังขึ้นจากเรื่อง Viva Erotica ผู้ชมจดจำเธอได้เมื่อหนังเข้าชิงถึง 8 รางวัล บนเวที Hong Kong Film ปี 1998 ซู ฉีคว้ามา 2 จากสาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และดาราสมทบยอดเยี่ยม หลายปีต่อมาเธอมีผลงานในฐานะนักแสดงหญิงกว่า 40 เรื่อง รางวัลการันตีไม่น้อย ทั้ง Golden Horse Award หรือม้าทองคำของไต้หวัน และ Hong Kong Film Award เธอกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ปรากฏตัวไปทั่วเอเชีย ทั้งในโฆษณาสินค้า มิวสิควิดีโอ นิตยสาร และอีกมากมาย ไม่นับรวมภาพยนตร์ งานถนัด เธอพัฒนาตัวเองจนก้าวสู่อินเตอร์ เป็นนางเอก The Transporter ของคนดังฝรั่งเศส ลุค เบสซง ในปี 2002 ซึ่งนับเป็นปีทองก็ได้ งานตามมาอื้อเลย ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานนางแบบ

  • Tender: Shu Qi True Portrait Episode (1996)
  • Shu Qi: True Woman (1999)

ผลงานภาพยนตร์

  • THE ISLAND(2018)
  • The Adventurers(2017)
  • The Assassin(2015)
  • The Golden Monk(2013)
  • Journey to the West: Conquering the Demons(2013)
  • Tai Chi Hero(2012)
  • Tai Chi 0(2012)
  • The Second Woman(2012)
  • Love(2012)
  • 10+10(2011)
  • The Assassin(2011)
  • A Beautiful Life(2011)
  • If You Are the One 2(2010)
  • Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen(2010)
  • City Under Siege(2010)
  • New York, I Love You(2009)
  • Look for a Star(2009)
  • If You Are the One(2008)
  • Blood Brothers(2007)
  • Forest of Death(2007)
  • My Wife is a Gangster 3(2006)
  • Confession of Pain(2006)
  • Romance of Red Dust(2006)
  • Home Sweet Home(2005)
  • Three Times(2005)
  • Seoul Raiders(2005)
  • The Eye 2(2004)
  • The Foliage(2003)
  • Looking for Mr. Perfect(2003)
  • Haunted Office(2002)
  • The Transporter(2002)
  • Just One Look(2002) (cameo)
  • So Close(2002)
  • Women From Mars(2002)
  • The Wesley’s Mysterious File(2002)
  • Beijing Rocks(2001)
  • Love Me, Love My Money(2001)
  • Visible Secret(2001)
  • Millennium Mambo(2001)
  • Martial Angels(2001)
  • For Bad Boys Only(2000)
  • My Name is Nobody(2000)
  • Dragon Heat(2000)
  • Skyline Cruisers(2000)
  • Flyin’ Dance(2000)
  • Born to Be King(2000)
  • Hidden Whisper(2000)
  • Unexpected Challenges(2000)
  • My Loving Trouble 7 (1999)
  • Metade Fumaca (1999)
  • When I Look Upon the Stars (1999)
  • The Island Tales (1999)
  • Iron Sister (1999)
  • A Man Called Hero (1999)
  • True Woman (1999)
  • Gorgeous (1999)
  • Extreme Crisis (1998)
  • Another Meltdown (1998)
  • Portland Street Blues (1998)
  • Young & Dangerous: The Prequel (1998)
  • City of Glass (1998)
  • Bishonen (1998)
  • Love Generation Hong Kong (1998)
  • The Storm Riders (1998)
  • Young and Dangerous 5 (1998)
  • The Lucky Guy (1998)
  • L-O-V-E… Love (1997)
  • My Dad Is a Jerk (1997)
  • Love Is Not a Game, But a Joke (1997)
  • Those Were the Days (1997)
  • Love: Amoeba Style (1997)
  • The Fruit is Swelling (1997) (cameo)
  • A Queer Story (1996)
  • Till Death Do Us Laugh (1996)
  • Street Angels (1996)
  • Growing Up (1996)
  • Viva Erotica (1996)
  • Sex & Zen II (1996)

รางวัลที่ได้รับ

  • รางวัลม้าทองคำในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมและสาขานักแสดงหญิงดาวรุ่งดวงใหม่ จากภาพยนตร์เรื่อง Viva Erotica (1996)
  • รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Portland Street Blues (1998)

 

ซูฉี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด