ประวัติ ซง จีฮโย | Song JiHyo

ซง จีฮโย | Song JiHyo

  • วันเกิด 15 สิงหาคม 2524
  • ส่วนสูง 168 ซ.ม.
  • เกิดที่ คยองซัง ประเทศเกาหลีใต้
  • Instagram my_songjihyo

ซงจีฮโย เป็นนักแสดงและพิธีกรชาวเกาหลีใต้ โด่งดังมาจากเรื่องซีรี่ย์เรื่อง เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ในบทบาทของนักบัลเล่ต์หญิง มินโฮริน และจากบทบาทภรรยาคนแรกของจูมง ยีโซยา (Yesoya) ใน จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์ และตอนนี้เธอเป็นสมาชิกถาวรในรายการเรียลวาไรตี้ รันนิ่งแมน หลังจากปรากฏตัวในตอนที่ 2 จีฮโยเริ่มเข้าวงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบ ให้กับนิตยสาร Kiki ในปี 2001 หลังจากนั้นเธอก็ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา โดยผ่านงานมาแล้วมากมายอาทิ GM DAEWOO (Kalos) , LG Telecom (Khai) , Shiseido , Natuur , Hite , Daum และ Lotreria นอกจากงานโฆษณาแล้วนั้น จีฮโยก็เคยมีผลงานมิวสิกวีดีโอให้กับสองนักร้องยอดนิยมของคนเกาหลี อย่าง J.T.L. และ Lee Soo Young มาแล้วอีกด้วย จีฮโยมีผลงานการแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2003 ในภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง Wishing Stairs ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ จีฮโยรับบทเป็นยุนจีซอง นักเรียนบัลเล่ต์ปี 2 ในโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่ง ที่เกิดความผิดหวังอย่างรุนแรง เมื่อคิมโซฮี (รับบทโดยปาร์คฮันบยอล) เพื่อนสนิทของเธอ กำลังจะได้รับบทนำในละครเวทีที่จีซอง หวังจะได้เล่นในละครเวทีเรื่องนี้เช่นกัน จีซองจึงไปขอพรกับบันไดซึ่งเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณอันชั่วร้าย เพื่อให้เธอได้รับบทนำในละครเรื่องนี้แทนโซฮี ปี 2004 จีฮโยกลับมารับงานภาพยนตร์แนว Action , Thriller เรื่อง Some ผลงานการกำกับของจางยุนฮย็อน ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง Tell Me Something และ The Contact โดยภาพยนตร์เรื่อง Some เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน 24 ชั่วโมง จีฮโยรับบทเป็นยูจิน นักข่าวสาวที่เข้าไปพัวพันกับคดียาเสพติดรายหนึ่ง ซึ่งเงินของกลางที่ใช้ในการซื้อยาเสพติดมูลค่า 10 ล้านได้สาบสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย จนกระทั่งนักสืบซองจู (รับบทโดยโคซู) ซึ่งดูแลคดีนี้อยู่ได้มาพบกับยูจิน เขาจำไม่ได้ว่าเคยเจอเธอที่ไหนมาก่อน แต่ที่เขารู้ตอนนี้ก็คือเธอเป็นกุญแจสำคัญของคดี ในขณะเดียวกันยูจินก็เกิดลางสังหรณ์แปลก ๆ ขึ้นว่า นักสืบซองจูกำลังจะตายภายใน 24 ชั่วโมงที่กำลังจะถึงนี้ หลังจากนั้นจีฮโยก็พักงานแสดงไป 1 ปีเต็ม แล้วกลับมารับงานแสดงอีกครั้ง ในปี 2006 กับผลงานละครเรื่องแรกของเธอ ในละครเรื่อง Princess Hours ทางช่อง MBC ในละครเรื่องนี้ จีฮโยรับบทเป็นมินฮโยริน หญิงสาวที่รักการเต้นบัลเล่ต์เป็นชีวิตจิตใจ จนยอมทิ้งทุกสิ่งแม้กระทั่งความรัก จากการแสดงในละครเรื่องนี้ ทำให้เธอได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็นนักแสดงที่เล่นได้หลากหลายบุคลิก ปลายปีเดียวกัน จีฮโยก็มีโอกาสได้ร่วมงานละครสุดยิ่งใหญ่ ของช่อง MBC ในละครเรื่อง Jumong โดยเธอรับบทเป็นภรรยาคนแรกของจูมง ผู้ให้กำเนิดลูกคนแรกของจูมงที่ชื่อยูรี ในละครเรื่องนี้จีฮโยต้องพลิกบทบาทครั้งสำคัญ ซึ่งถือว่าเป็นการท้าทายความสามารถทางด้านการแสดงที่ดีอีกครั้งหนึ่งของเธอ ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ซงจีฮโยได้เปิดเผยว่าเธอได้เปลี่ยนชื่อตั้งแต่เกิดของเธอจาก “ชอน ซ็อง-อิม” เป็น “ชอน ซู-ยอน” ในตอนที่ 351 ของรายการรันนิ่งแมน Running Man, และระบุเหตุผลที่เธอเปลี่ยน เนื่องจาก “ปัจจุบันคนจำนวนมากจำชื่อนี้ได้แล้ว

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

  • Intruder (2020)
  • Code name: Jackal(2013)
  • Frozen Flowers(2009)
  • Sex is Zero 2(2008)

รายการทางโทรทัศน์

  • รันนิ่งแมน  (2010- ปัจจุบัน)

รางวัล

  • 4th SBS Entertainment Awards (2010)
  • 5th SBS Entertainment Awards (2011)
  • 2011 MBC Drama Awards (2011)
  • 7th SBS Entertainment Awards (2013)
  • 2nd Annual DramaFever Awards (2014)
  • 4th Asia Artist Awards 2019
  • 5th Asia Artist Awards 2020

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด