ประวัติ ชมพร เทพพิทักษ์ | About

ชมพร เทพพิทักษ์

ชมพร เทพพิทักษ์ |

เดียร์, คมสัน เทพพิทักษ์

  • วันเกิด 5 กรกฎาคม 2482, เสียชีวิต 9 กรกฎาคม 2560
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ ประเทศไทย

ติดตาม Instagram –

คมสัน เทพพิทักษ์ (ชื่อเล่น เดียร์) ชื่อในวงการ ชุมพร เทพพิทักษ์ นักแสดงชาวไทยและอดีตผู้กำกับภาพยนตร์ จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดขันเงินและโรงเรียนศรียาภัย เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย แต่ขณะที่เรียนเมื่ออายุได้ 17 ปี ต้องโทษจำคุกในคดีฆาตกรรมด้วยอาวุธปืน และรับสารภาพ จึงถูกลดโทษเหลือ 25 ปี จากนั้นได้รับการลดหย่อนโทษเรื่อยมา จนได้รับอิสรภาพในที่สุด ในระหว่างต้องโทษ อยู่ห้องขังเดียวกับ แคล้ว ธนิกุล เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกด้วยการเป็นนักแสดงบทร้ายแทน ประจวบ ฤกษ์ยามดี นักแสดงบทตัวร้ายที่ไม่สบาย ด้วยความที่หน้าตาตล้ายกันจากการชักชวนของ ปริญญา ทัศนียกุล และ ลือชัย นฤนาท ในเรื่อง คมแสนคม ในปี พ.ศ. 2507 จากนั้นก็มีผลงานทั้งแสดงและกำกับอีกมากมาย ชุมพร เทพพิทักษ์ สมรสกับ มยุรี เทพพิทักษ์ (นามสกุลเดิม ศรีสินธุ์อุไร) มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 4 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง คือ ศรราม เทพพิทักษ์ รางวัล ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (จากภาพยนตร์ แหกค่ายนรกเดียนเบียนฟู) งานรางวัลตุ๊กตาทอง ผู้แสดงประกอบชายดีเด่น (จากละคร เงาพราย) งานเมขลา ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

เลิฟเฮี้ยว เฟี้ยวต๊อด(2015)

หมาแก่อันตราย(2011)

องค์บาก 3(2010)

5 แพร่ง(2009)

2022 Tsunami(2009)

รักสยามเท่าฟ้า(2008)

ทหารเสือพระเจ้าตาก(2007)

โหมโรง(2004)

บางระจัน(2000)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด