ประวัติ เจมส์ วาน | About James Wan

เจมส์ วาน

เจมส์ วาน | James Wan

  • วันเกิด 26 กุมภาพันธ์ 2520
  • ส่วนสูง
  • เกิดที่ คูชิง, ซาราวัค ประเทศมาเลเซีย

ติดตาม Instagram

เจมส์ วาน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่มีความคิดสร้างสรรค์สูงสุดในปัจจุบัน เมื่อเร็วๆ นี้ เขาเพิ่งประกาศข้อตกลงการอำนวยการสร้างระหว่างนิวไลน์ ซีเนมาและอะตอมิค มอนสเตอร์ บริษัทโปรดักชันของเขา ซึ่งเขาจะพัฒนาและอำนวยการสร้างภาพยนตร์ทุนปานกลาง ที่ครอบคลุมแนวทริลเลอร์ ไซไฟ แอ็กชัน สยองขวัญและคอเมดี เจมส์ วาน ผู้ร่วมสร้างแฟรนไชส์ยอดนิยมอย่าง Insidious กำลังอยู่ระหว่างการอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Insidious: Chapter 3 ที่นำแสดงโดยเดอร์ม็อท มัลโรนีย์, สเตฟานีย์ สก็อต, ลิน เชย์, แองกัส แซมป์สันและลีห์ วันเนล ซึ่งสามคนหลังกลับมารับบทเดิมของตัวเองจากสองภาคแรกอีกครั้ง ในครั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะกำกับโดยวันเนล มือเขียนบทที่ร่วมงานกับเขามานาน และโฟกัส ฟีเจอร์สก็จะนำภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในวันที่ 5 มิถุนายน ก่อนหน้านี้ เขาเคยกำกับภาพยนตร์เรื่อง Insidious และ Insidious: Chapter 2 ซึ่งนำแสดงโดยแพทริค วิลสัน, โรส ไบรน์และบาร์บารา เฮอร์ชีย์ นอกจากนี้ เขายังได้รับเครดิต “เรื่องราวโดย” ในภาพยนตร์เรื่อง Insidious: Chapter 2 อีกด้วย หลังจากนี้ เขาจะกำกับภาพยนตร์เรื่อง The Conjuring 2: The Enfield Poltergeist ซึ่งจะเริ่มต้นถ่ายทำช่วงกลางปี 2015 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 10 มิถุนายน ปี 2016 เขาได้กำกับภาพยนตร์ปี 2013 ที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกเรื่อง The Conjuring ซึ่งนำแสดงโดยวิลสัน, เวรา ฟาร์มิกา, ลิลลี เทย์เลอร์และรอน ลิฟวิงสตันและสร้างจากข้อมูลของนักสืบสวนเรื่องลี้ลับชื่อดัง เอ็ดและลอร์เรน วอร์เรน ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ไปกว่า 318 ล้านเหรียญทั่วโลก ทริลเลอร์เหนือธรรมชาติโดยนิวไลน์ ซีเนมาเรื่อง Annabelle ภาพยนตร์เรื่องแรกภายใต้แบนเนอร์อะตอมิค มอนสเตอร์ของวาน ทำรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์แรกที่เปิดตัวไปกว่า 37 ล้านเหรียญในอเมริกา และทำรายได้ไปทั่วโลกกว่า 250 ล้านเหรียญ เขาทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่วอร์เนอร์ บรอส. พิคเจอร์สนำเข้าฉายในเดือนตุลาคม ปี 2014 วานเป็นผู้ร่วมสร้างแฟรนไชส์ Saw หนึ่งในแฟรนไชส์ภาพยนตร์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล นอกจากการกำกับ Saw ภาคแรก ซึ่งเปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2004 แล้ว เขายังทำหน้าที่ผู้ควบคุมงานสร้างภาคอื่นๆ ในแฟรนไชส์นี้อีกด้วย ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเขารวมถึงภาพยนตร์คัลท์สยองขวัญเรื่อง Dead Silence สำหรับยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์สและทริลเลอร์ล้างแค้นขวัญใจผู้ชมเรื่อง Death Sentence สำหรับทเวนตี้ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ ซึ่งนำแสดงโดยเควิน เบคอนและการ์เร็ตต์ เฮดลันด์ ในปี 2004 เขาได้รับรางวัลเกร็ก เท็ปเปอร์ อันทรงเกียรติของออสเตรเลีย จากความสำเร็จในวงการภาพยนตร์ของเขา วานเป็นชาวออสเตรเลีย เขาอาศัยอยู่ในอเมริกา ปิดเนื้อเรื่องย่อเพิ่มเติม

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

Malignant(2020)

Aquaman(2018)

The Conjuring 2(2016)

Furious Seven(2015)

Insidious: Chapter 2(2013)

The Conjuring(2013)

Insidious(2011)

Death Sentence(2008)

Saw(2004)

ผลงานการแต่งบทภาพยนต์ที่ผ่านมา

The Conjuring: The Devil Made Me Do It(2020)

Malignant(2020)

Annabelle Comes Home(2019)

Aquaman(2018)

The Nun(2018)

The Conjuring 2(2016)

Insidious: Chapter 2(2013)

Saw III(2006)

ผลงานอื่นๆ

The Conjuring: The Devil Made Me Do It(2020)

Malignant(2020)

Annabelle Comes Home(2019)

The Curse of the Weeping Woman(2019)

The Nun(2018)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงแนะนำ

บันเทิงล่าสุด